Bé 6 tháng tử vong vì ngộ độc mật ong: Trường hợp đầu tiên từ năm 1986 ở Nhật

Nuôi dạy con - 10/03/2024

Cậu bé nhập viện trong tình trạng co giật và suy hô hấp.

'Không cho trẻ dưới một tuổi uống mật ong' - đó là lời khuyên mà được các bác sĩ, chuyên gia y tế thường xuyên nhắc đi nhắc lại. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo The Japan Times, một cậu bé 6 tháng tuổi ở Adachi Ward, Tokyo, đã tử vong vì ngộ độc sau khi được gia đình cho ăn mật ong. Trong khoảng một tháng, cậu bé được uống nước quả pha mật ong hai lần mỗi ngày.

Một người trong gia đình cho biết: 'Chúng tôi pha mật ong vào nước trái cây mua từ cửa hàng và cho bé uống vì nghĩ rằng nó tốt cho cơ thể của bé'.

Cậu bé sau đó đã phải nhập viện với hiện tượng bị co giật và suy hô hấp. Các kết quả xét nghiệm cho thấy cậu bé đã ăn mật ong bị nhiễm khuẩn và sinh ra độc tố gọi là Clostridium botulinum. Một tháng sau đó, cậu bé qua đời. Đây là ca tử vong đầu tiên do ngộ độc ở trẻ sơ sinh tại Nhật Bản từ năm 1986.

Bé 6 tháng tử vong vì ngộ độc mật ong: Trường hợp đầu tiên từ năm 1986 ở Nhật

Ngộ độc ở trẻ sơ sinh thường bắt đầu từ dấu hiệu táo bón. Ảnh minh họa: Theasianparent.

Ngộ độc ở trẻ sơ sinh là gì?

Ngộ độc xảy ra khi một đứa trẻ bị nhiễm vi khuẩn sản sinh độc tố bên trong cơ thể. Nguyên nhân là do trẻ tiếp xúc với bào tử Clostridium botulinum (C. botulinum). Vi khuẩn từ bào tử có thể phát triển và sinh sôi trong ruột của trẻ, tạo ra độc tố nguy hiểm. Tình trạng này có thể xảy ra ở trẻ từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi, vì hệ tiêu hóa của trẻ ở độ tuổi này chưa trưởng thành.

Dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng ngộ độc bắt đầu từ 3 đến 30 ngày sau khi trẻ hấp thụ bào tử. Mặc dù ngộ độ ở trẻ sơ sinh có thể được điều trị, điều quan trọng là trẻ phải có sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu được cảnh báo nào.

Táo bón thường là dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc. Nó hay đi kèm với việc trẻ giảm vận động, vận động yếu, mệt mỏi và khó ăn uống.

Ngoài ra, các triệu chứng khác gồm:

- Biểu hiện trên khuôn mặt (sưng, phù)

- Ăn (bú/mút) kém

- Tiếng khóc yếu

- Giảm vận động

- Khó nuốt, chảy nước dãi quá mức

- Yếu cơ

- Các vấn đề về thở

Bé 6 tháng tử vong vì ngộ độc mật ong: Trường hợp đầu tiên từ năm 1986 ở Nhật

Mật ong được cho là có nhiều tác dụng tốt với cơ thể, tăng sức đề kháng, tuy nhiên chỉ nên dùng cho bé ngoài 1 tuổi.

Ngăn ngừa ngộ độc ở trẻ sơ sinh

Một cách quan trọng để giảm nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh là không cho trẻ sử dụng mật ong hoặc bất kỳ thực phẩm chế biến chứa mật ong nào trước khi chúng tròn một tuổi. Mật ong được chứng minh là nguồn đem vi khuẩn Clostridium botulinum. Những vi khuẩn này vô hại ở người lớn và trẻ ngoài 1 tuổi vì hệ tiêu hóa lúc này đã trưởng thành. Tốt hơn hết, hãy nấu lại các loại thực phẩm đóng hộp để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bào tử C. botulinum. Đun sôi thực phẩm đóng hộp tại nhà trong 10 phút trước khi sử dụng.

Ngoài ra, bảo tử Clostridium botulinum có ở khắp mọi nơi trong môi trường. Chúng có trong bụi bẩn và thậm chí cả trong không khí. Tránh cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với đất hoặc bụi ô nhiễm, tránh các khu vực xây dựng, nơi trồng trọt nông nghiệp bón hóa chất...

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!