BS Nguyễn Thị Hòa: Bị thủy đậu không nên ăn rau muống

Cần biết - 05/11/2024

Hầu như sau khi bị thủy đậu đều khó tránh được một vài nốt sẹo lõm ở lại trên da.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Cháu 26 tuổi, bị thủy đậu cách đây 12 ngày nay các nốt đã đóng vảy. Tuy nhiên các nốt trên mặt trước đây bị bội nhiễm nên lâu khỏi, vì đến ngày đi làm nên cháu đã cạy mấy nốt vảy đó ra và thấy có vài nốt bị lõm ạ. Cháu đang bôi kem trị sẹo Hirucar và chấm nhiều kem lên các nốt lõm đó hi vọng nó sẽ nhanh đầy lên. Cháu xin hỏi cháu có nên ăn nhiều rau muống cho nhanh đầy sẹo không ạ. Và chế độ chăm sóc ăn uống thế nào để hạn chế sẹo xấu nhất có thể a. Cháu đang rất lo lắng mong các bác sĩ sớm hồi âm.

BS Nguyễn Thị Hòa: Bị thủy đậu không nên ăn rau muống

Trả lời:

BS. Nguyễn Thị Hòa - Bác sĩ đa khoa - Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết:

Để điều trị sẹo lõm sau bệnh thủy đậu ngoài sử dụng các loại kèm bôi trị sẹo bạn cần chú ý chế độ ăn uống, đây cũng là một yếu tốt rất quan trọng trong quá trình điều trị sẹo.

- Những thực phẩm giúp nhanh liền sẹo:

+ Để vết thương nhanh lành nên tuân thủ ăn đủ chất đạm, ăn các loại thực phẩm liên quan đến quá trình tạo máu và các vitamin B, A, E… Theo đó, chất đạm có nhiều trong thịt, cá, tép, trứng, lươn… các loại đậu, chất đạm là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới, các thành phần có liên quan đến quá trình lành vết thương.

+ Các thức ăn có liên quan đến quá trình tạo máu như sắt, axit folic, vitamin B12… có nhiều trong gan, thịt, huyết, trứng, sữa, rau xanh đậm vì máu sẽ mang protein, vitamin, khoáng chất và oxy đến nuôi dưỡng các mô bị tổn thương. Đồng thời, mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết.

+ Còn các vitamin B, A, E, C… có vai trò quan trọng trong việc tạo mô mới và làm vết thương mau lành sau khi điều trị mụn. Vitamin C giúp tăng sức đề kháng chống lại hiện tượng nhiễm trùng, bưng mủ. Rau lá xanh đậm, đu đủ, thanh long, cam, giá đỗ… có chứa các vitamin này. Kẽm và selen cũng giúp vết thương nhanh lành, chống nhiễm khuẩn, có nhiều trong cá, thịt gia cầm, trứng, nghêu, sò, hàu…

+ Trong quá trình điều trị sẹo lõm, ăn các loạu rau có tính chất mát như rau ngót, các loại rau họ cải, diếp cá… để giúp vết thương chóng liền miệng.

- Những thực phẩm nên hạn chế trong quá trình điều trị sẹo:

Không nên ăn rau muống, rau rút… vì dễ để lại sẹo. Trong phẫu thuật thẩm mỹ, các bác sĩ cũng khuyên kiêng các loại rau này. Khi da thịt đã tổn thương, cần tránh những món như cơm nếp, thịt gà, đồ cay nóng, cũng không nên dùng rượu, bia….

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!