Cách nhận biết táo Trung, táo Mỹ độc hại

Sống khỏe mạnh - 04/29/2024

Táo Mỹ chứa vi khuẩn có thể gây tử vong, sảy thai... Trong khi đó, táo Trung Quốc chứa vi khuẩn E.coli gây bệnh tiêu chảy cấp.

Táo Mỹ gây tử vong, táo Trung Quốc độc hại

Thông tin về việc 30 người tại Mỹ nhiễm khuẩn listeria monocytogenes phải nhập viện và đã có ít nhất 3 trường hợp tử vong liên quan đến táo và các sản phẩm từ táo nhiễm vi khuẩn đang gây hoang mang cho người tiêu dùng tại những nước nhập khẩu táo Mỹ, trong đó có Việt Nam.

Cách nhận biết táo Trung, táo Mỹ độc hại

Một loại táo Mỹ bọc caramen gây tử vong

Vi khuẩn listeria monocytogenes rất nguy hiểm đối với con người, có thể gây ra các bệnh như viêm màng não, nhiễm trùng não và tủy sống, nhiễm khuẩn huyết… Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị nhiễm loại vi khuẩn này.

Hiện nay, người ta đã tìm thấy vi khuẩn chết người này ở những trái táo có nguồn gốc từ Mỹ. Ngoài ra, trên thi trường Việt Nam cũng xuất hiện táo Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại gán mác táo Mỹ, táo Việt Nam, khiến người tiêu dùng khó có thể lựa chọn cho đúng.

Loại táo độc hại từ Trung Quốc có thể gây ung thư, làm mất chức năng sinh sản… Bên cạnh đó, táo Trung Quốc có phản ứng dương tính với vi khuẩn E.coli (gây bệnh tiêu chảy cấp) và vi khuẩn Shigella gây nên bệnh lỵ trực trùng ở trẻ em.

Hiện nay, tại Việt Nam, chủ yếu nhập khẩu táo đỏ (Fuji) từ Trung Quốc, táo xanh và táo Gala từ Mỹ… đều có khả năng gây tác động tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, bạn cần biết cách nhận biết những loại táo Mỹ, táo Tàu không đảm bảo chất lượng để có sự lựa chọn đúng đắn.

Cách nhận biết táo Trung, Mỹ độc hại

- Đối với loại táo đỏ (Fuji)

Về màu sắc: Táo đỏ từ Trung Quốc có màu hồng phấn. Trong khi đó, táo Mỹ thường có màu đỏ điểm các chấm đỏ hồng cho tới đỏ đậm ở trên bề mặt vỏ táo.

Về hương vị: Táo Trung Quốc thường xốp, bở, có chút ít vị ngọt. Còn táo Mỹ thì có mùi thơm đặc trưng của quả táo, giòn và nhiều nước hơn táo Trung Quốc.

Cách nhận biết táo Trung, táo Mỹ độc hại

Táo đỏ Trung Quốc khi ăn thường xốp, không có nhiều vị ngọt

- Đối với loại táo xanh

Về màu sắc, táo Mỹ có vỏ màu xanh đậm, còn táo Trung Quốc có màu xanh nhạt hơn. Về hương vị, táo Mỹ giòn, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Táo Trung Quốc tuy có mùi thơm nhưng ăn vẫn có vị chát ở lưỡi dù đã gọt vỏ.

- Đối với táo Gala

Táo Gala Trung Quốc có hình thức gần giống với táo Gala Mỹ: Sọc màu hồng, màu cam. Khi ăn vào mới nhận thấy rõ sự khác biệt.

Táo Gala Mỹ nhiều nước, giòn và vị ngọt vừa. Trong khi đó, táo Gala Trung Quốc thì xốp và vị nhạt, thậm chí không có mùi vị gì.

Cách nhận biết táo Trung, táo Mỹ độc hại

Táo Gala Mỹ có sọc màu hồng, màu cam

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết táo Trung Quốc và táo Mỹ qua hình dáng của trái táo. Táo Trung Quốc có hình tròn, thường bọc trong lưới xốp. Nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy khi bóc lưới xốp ra, có nhiều hạt màu trắng mịn đọng trên vỏ táo, đó chính là hóa chất bảo quản cho táo luôn được tươi ngon.

Trong khi đó, táo NewZealand, táo Mỹ thường có hình dáng vuông, góc cạnh và cao thành.

Cách sử dụng và bảo quản táo đảm bảo an toàn và chất lượng

- Bạn nên chọn mua táo tại những cửa hàng nhập khẩu uy tín, có thương hiệu hoặc mua trong các siêu thị lớn. Tránh mua ở vỉa hè, những quán bán hàng rong không biết rõ xuất xứ, nguồn gốc của táo.

- Khi mua táo về, nếu ăn ngay, bạn cần rửa thật sạch trước khi gọt vỏ. Sau khi gọt sạch vỏ táo, để tránh táo bị thâm, bạn ngâm táo trong nước ấm trộn với một ít nước cốt chanh. Điều này sẽ giúp táo giữ màu lâu hơn và luôn tươi ngon, đảm bảo trong nhiều giờ.

- Nếu muốn bảo quản lâu, dùng táo trong nhiều ngày, bạn bọc vào túi nhựa đục lỗ sẵn, buộc thật chặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Ảnh minh họa: Internet

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!