1. Salad xốt mè rang
Nguyên liệu:
2 thìa canh vừng trắng
2 thìa canh xốt mayonnaise
1 thìa canh đường trắng
1/2 thìa canh giấm
1/2 thìa canh nước tương
1/2 thìa canh dầu mè
Rau củ: 1 quả cà chua, 2 quả dưa chuột, 1 quả trứng gà, 1 cây xà lách, vài cây rau mùi
Cách làm:
Các loại rau củ rửa sạch để ráo. Cà chua, dưa chuột thái miếng mỏng, xà lách, rau mùi cắt khúc 3cm, trứng luộc chín, cắt miếng cau. Xếp tất cả lên đĩa.
Vừng trắng rang vàng, giã nhuyễn. Trộn chung vừng rang và tất cả các gia vị trên với nhau cho hòa quyện. Rưới lên hỗn hợp salad trước khi ăn vài phút hoặc ăn ngay.
Bạn có thể chuẩn bị một đĩa salad nhiều màu sắc với các nguyên liệu:
Dưa chuột, cà chua, củ cải đỏ, xà lách, bắp cải tím, ngô ngọt, trứng luộc… Hay ít nguyên liệu hơn: Dưa chuột, cà chua, rau mầm, trứng luộc.
Nước xốt này bạn có thể cho vào chai thủy tinh vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3-4 ngày rất tiện. Xốt mè rang có vị ngậy béo, thơm ngon và kết hợp được với nhiều loại nguyên liệu.
Xà lách, dưa chuột, củ cải đỏ, trứng luộc.
Kết hợp cùng các loại quả mọng nước như lê táo cũng rất ngon. Hay đơn giản chỉ là cà chua và rau mầm cũng rất tuyệt.
Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng thì chỉ cần một đĩa salad với thật nhiều rau và một ít ức gà nướng chín cắt miếng trộn đều là đã đủ chất mà lại không sợ béo.
2. Salat thịt bò áp chảo
Nguyên liệu:
Thịt bò thăn: 200gr
Xà lách: 200g
Cà chua: 1 quả
Dưa chuột: 2 quả
Hành tây: 1 củ
Rau mùi: 1 nắm nhỏ
Gia vị: đường, giấm, muối, chanh, tỏi, ớt, gừng
Cách làm:
Cà chua, dưa chuột, thái lát mỏng. Xà lách, rau mùi cắt khúc 4cm. Hành tây thái khoanh mỏng, ngâm vào bát nước đá khoảng 10 phút cho bớt hăng rồi vớt ra để ráo.
Thịt bò ướp cùng 1 thìa café nước cốt gừng, 2 thìa café dầu ăn, ½ thìa café muối, ½ thìa hạt nêm.
Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi vào phi vàng, vớt ra để riêng.
Dùng luôn chảo và dầu vừa phi tỏi, cho thịt bò đảo nhanh tay vừa chín tới. Trút ra đĩa.
Pha hỗn hợp gồm: đường, giấm, muối, tương ớt theo tỉ lệ: 4:4:1:1 thìa café cùng với phần nước vừa tiết từ thịt bò, quấy đều cho hỗn hợp tan sau đó trộn đều vào phần rau đã chuẩn bị, cuối cùng cho thịt bò và rắc tỏi phi lên trên.
Vị ngọt tiết ra từ thịt bò quyện vào các loại rau củ khiến món salat mang vị ngọt hài hòa, thanh mát, thêm phần nước sốt chua chua thanh rất ngon miệng.
3. Salad súp lơ
Nguyên liệu
1 cây súp lơ xanh
Vài trái nho và cà chua bi
1 miếng lườn gà
Gia vị: dầu oliu, chanh, muối, tiêu, tỏi, ớt, tương ớt Hàn Quốc
Cách làm
Cắt súp lơ thành miếng nhỏ, rửa sạch. Nấu nước sôi, cho súp lơ vào luộc khoảng 3 phút. Khi súp lơ chín, vớt súp lơ cho nhanh vào tô nước đá. Đổ súp lơ vào rổ cho ráo nước. Nho và cà chua bi rửa sạch, bổ đôi.
Lườn gà khứa nhẹ bề mặt hình quả trám, ướp với ½ thìa café tương Hàn Quốc, cho vào lò hoặc nồi chiên không dầu nướng chín.
Pha hỗn hợp xốt gồm các nguyên liệu: Giấm, dầu oliu, chanh, ớt băm, tiêu, muối theo tỉ lệ: 2:2:2:1: ½ : ½ thìa café
Sau khi súp lơ ráo nước, cho hỗn hợp các nguyên liệu đã trộn đều lên trên. Trộn cho dầu giấm bám đều súp lơ và các nguyên liệu. Có thể để lườn gà nguyên ăn kèm hoặc cắt nhỏ trộn cùng.
Với một chút biến tấu, món súp sơ luộc sẽ ko còn đơn điệu mà mang hương vị đậm đà quyến rũ kết hợp cùng lườn gà nướng thơm rất ngon miệng, bổ sung vào thực đơn các món salad của bạn thêm phong phú.
4. Salat cá ngừ mù
Nguyên liệu:
1 hộp cá ngừ ngâm dầu giấm
Rau củ: đỗ quả, ngô ngọt, hành tây, xà lách, cà chua, trứng gà
Gia vị nước xốt: mật ong, mù tạt vàng, dấm táo, muối, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Trứng gà luộc chín, cắt lát mỏng hoặc múi cau.
Ngô ngọt tách hạt, đỗ quả tước xơ cắt khúc 5cm cho vào nước sôi luộc 3 phút, khi đỗ vừa chín tới, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh để giữ được màu sắc và độ giòn. Ngâm khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay.
Hành tây cắt khoanh mỏng ngâm vào bát nước lạnh có pha chút dấm và muối 5 phút cho bớt vị hăng. Vớt ra để ráo.
Rau xà lách rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Trộn nước xốt
Trộn hỗn hợp mỗi thứ 1 thìa café gồm: mù tạt vàng, giấm đỏ, dầu ô liu, mật ong, thêm một chút xíu muối và tiêu trộn thật đều.
Bước 3:
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một tô lớn, chế nước xốt vào trộn đều. Cho ra đĩa, rắc cá ngừ lên trên và thưởng thức.
Salat cá ngừ có mùi thơm nồng đặc trưng của sốt mù tạt quyện với vị đậm đà của cá khiến món ăn không hề tanh mà rất thơm ngon, hấp dẫn. Màu xanh của đỗ, vàng của ngô ngọt, đỏ của cà chua và tươi mát của các loại rau khiến món ăn thật bắt mắt và hấp dẫn.
Bạn cũng có thể kết hợp xốt mù tạt vàng và cá ngừ với rau mầm, vị cay nồng và chút nhẫn đắng đặc trưng của rau sẽ tạo nên sự mới mẻ cho món ăn.
5. Salad cà tím
Nguyên liệu:
Cà tím dài: 2 quả
Tỏi băm: 1 củ
Dầu ăn, nước mắm, muối tinh
Cách làm:
Cà tím chọn quả bánh tẻ, vỏ bóng, cuống còn tươi. Bổ đôi cà rồi cắt khúc dài 5cm, sau đó ngâm ngay vào nước lạnh pha muối 10 phút cho khỏi thâm vớt ra, rửa lại và để ráo.
Đun sôi nước, cho cà tím vào luộc chín, vớt ra đĩa, xé nhỏ thành miếng vừa ăn.
Đun sôi 3 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thật vàng, vớt ra để riêng.
Dùng phần dầu ăn vừa phi tỏi pha cùng 2 thìa canh nước mắm, ½ thìa mì chính. Trộn đều cùng phần cà tím. Cho ra đĩa và rắc tỏi phi lên trên.
Salad cà tím có vị ngọt tự nhiên của cà, vị béo của nước xốt, thơm nức mũi của tỏi phi giòn, làm món ăn kèm cơm cũng rất ngon miệng.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!