Giải mã lợi ích tuyệt vời của tảo nâu đối với sức khỏe

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Tảo nâu là một loại nguyên liệu khá phổ biến trong nhiều món ăn và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Tảo nâu là một loại nguyên liệu khá phổ biến trong nhiều món ăn. Đây là tảo mọc ở các đại dương. Đôi khi, bạn có thể thấy các mảng tảo màu xanh-nâu và nhầy nhụa trôi dạt vào bãi biển.

Tảo nâu là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn châu Á. Bạn có thể ăn sống, nấu chín hoặc ngâm. Chẳng những là nguyên liệu trong các món ăn thơm ngon mà loại tảo này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Những lợi ích dinh dưỡng của tảo nâu là gì?

Tảo nâu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ngoài ra, loại tảo này là một nguồn cung cấp I ốt tuyệt vời (một khoáng chất cần thiết cho các chức năng hoạt động của tuyến giáp). Hơn nữa, tảo nâu cũng cung cấp các khoáng chất và vitamin khác như sắt, magie, vitamin B2, vitamin B9, vitamin B12, axit folic và chất xơ.

Ăn nhiều tảo nâu có thể giúp bạn bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong loại thực phẩm dinh dưỡng này có bảo vệ hệ thống tiêu hóa và giúp bạn tránh được tình trạng táo bón.

Những lợi ích về mặt y tế mà tảo nâu mang lại?

Tảo nâu rất có ích trong việc điều trị ung thư cũng như là hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn.

Điều trị ung thư

Tảo nâu có chứa một thành phần được gọi là fucoidan. Các nhà nghiên cứu cho thấy thành phần này có hiệu quả đối với việc điều trị bệnh ung thư. Theo một nghiên cứu, loại tảo này có tác dụng xóa bỏ hoặc làm chậm sự lây lan của ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Giúp giảm cân

Tảo nâu cũng chứa fucoxanthin, đó là một sắc tố làm cho tảo có màu nâu.  Một nghiên cứu cho thấy có sự kết hợp của fucoxanthin và dầu hạt quả lựu có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm mỡ gan ở phụ nữ béo phì. Tuy nhiên, để quá trình giảm cân trở nên hiệu quả hơn thì ngoài tảo nâu, bạn nên bổ sung thêm một lượng fucoxanthin ở các loại thực phẩm chức năng khác.

Bạn có nên ăn quá nhiều tảo nâu?

Sự nguy hiểm lớn nhất của việc ăn quá nhiều tảo nâu là bạn sẽ tiêu thụ quá nhiều i-ốt. Trong khi iốt là điều cần thiết cho chức năng tuyến giáp, tiêu thụ quá nhiều I ốt có thể gây cường giáp. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm rối loạn nhịp tim, căng thẳng và giảm cân đột ngột.

Giống như bất cứ các thứ khác sống ở biển, tảo màu nâu cũng có thể hấp thụ và chứa chất gây ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như arsenic và cadmium. Những yếu tố này có thể làm hỏng gan và tuyến tụy của bạn.

Vì thế bạn nên ăn tảo nâu ở mức vừa phải để giảm nguy cơ mắc phải các vấn đề này. Bạn có thể thêm loại tảo này vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách kết hợp trong các món súp, xà lách và các món ăn khác.

Tảo nâu là một món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Tảo chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất và còn rất có ích trong việc điều trị ung thư và thúc đẩy quá trình giảm cân. Vì thế, bạn hãy bổ sung loại thực phẩm dinh dưỡng này vào thực đơn hằng ngày của mình nhé.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!