Ho ra máu có phải bị bệnh lao không?

Xét Nghiệm - 06/25/2024

Chào Bác sĩ!

Bác sĩ Đỗ Hữu Thảnh trả lời: "Việc chẩn đoán bệnh lao phổi nhiều khi rất khó khăn, nhất là trường hợp xét nghiệm đờm nhiều lần không phát hiện thấy vi khuẩn lao. Khi xét nghiệm đờm không thấy trực khuẩn lao thì cũng không thể kết luận là ở người bệnh không tồn tại vi trùng lao được (vì lý do đơn giản là có đấy nhưng chưa bắt được). Khi đó việc chẩn đoán phải dựa vào tổ hợp các triệu chứng khác như: ho, khạc đờm, đờm lẫn máu, nghe phổi, hình ảnh X quang, xét nghiệm mantoux... xét nghiệm kháng thể kháng lao ở trong máu để góp phần chẩn đoán bệnh lao phổi khi không tìm thấy vi khuẩn lao ở trong đờm (phản ứng miễn dịch gắn men ELISA, Hexagon...). Nhiều trường hợp bắt buộc phải chẩn đoán là Lao phổi không thấy BK.

Việc lấy đờm làm xét nghiệm cũng phải đúng theo quy định. Lấy 3 mẫu đờm để xét nghiệm như sau:

  • Mẫu thứ nhất: lấy đờm khi người bệnh đến khám
  • Mẫu thứ hai: lấy đờm vào buổi sáng sớm hôm sau khi bệnh nhân mới ngủ dậy
  • Mẫu thứ ba: lấy đờm tại chỗ khi người bệnh mang mẫu đờm thứ hai đến khám.

Điều quan trọng là phải hướng dẫn người bệnh biết cách khạc đờm để lấy đúng đờm làm xét nghiệm.

Phản ứng Mantoux thường dương tính ở mức độ trung bình trong bệnh lao phổi, tuỳ từng bệnh nhân. Những trường hợp bệnh diễn biến kéo dài, cơ thể suy kiệt phản ứng có thể âm tính. Phản ứng Mantoux không có vai trò quan trọng trong chẩn đoán lao phổi như bệnh lao sơ nhiễm ở trẻ em, nhưng trong một số trường hợp nó góp phần phân biệt giữa lao phổi với ung thu phổi, giữa lao và bệnh sarcoid.

Bệnh lao là một bệnh mạn tính dai dẳng gây nhiều hệ lụy lâu dài, nên cần phát hiện sớm, đúng bệnh, và điều trị dứt điểm theo phác đồ thì bệnh mới khỏi. Vì vậy bạn cần tuân thủ theo những yêu cầu mà bác sĩ chỉ định để chẩn đoán rõ ràng là có bị lao hay không? Và bạn cần phải biết là có thể chẩn đoán là lao phổi dựa vào các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm khác với kết quả xét nghiệm đờm luôn âm tính với vi khuẩn lao".

Chúc sức khỏe!

Ho ra máu có phải bị bệnh lao không?

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!