Tăng cân không kiểm soát
Do trái cây sấy khô qua chế biến đã được loại bỏ nước, nên hàm lượng calo cao hơn so với trái cây tươi, dễ dẫn đến tăng cân. Một cốc táo tươi nặng khoảng 112g có chứa 57 calo, trong khi một chén táo khô nặng khoảng 28g chứa 208 calo. Theo MayoClinic, trái cây sấy khô còn dễ khiến bạn ăn quá nhiều, do đó dễ khiến bạn phát phì.
Gây rối loạn lượng đường trong cơ thể
Thực phẩm sấy khô có chứa đường để tạo thêm hương vị hoặc có vai trò là chất bảo quản, đường làm tăng hàm lượng calo trong thực phẩm mà không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu bổ sung. Một chén quả việt quất tươi nặng khoảng 140 g, chứa 84 calo và 15 g đường từ các nguồn tự nhiên. Trong khi đó, 1/4 chén quả việt quất khô, ngọt nặng 39,5g, chứa 127 calo và 27g đường.
Trái cây sấy khô chứa lượng đường cao
Chọn trái cây tươi hoặc trái cây khô không đường để hạn chế lượng đường mà cơ thể hấp thụ. Trái cây sấy khô với chỉ số đường huyết cao sẽ làm lượng đường trong máu tăng vọt, sau đó nhanh chóng giảm xuống, có thể gây mệt mỏi đột ngột.
Trái cây sấy khô chứa lượng natri cao
Muối (có chứa natri) là một chất bảo quản thường có trong các loại thực phẩm sấy khô. Hấp thụ nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Lượng natri khuyến cáo hàng ngày cho người trưởng thành tối đa là 2.300 mg; 28 g thịt bò khô đã chứa hơn 780 mg natri.
Trái cây sấy khô chứa lượng natri cao
Ảnh hưởng tới tiêu hóa
Trái cây sấy khô có nhiều chất xơ. Cơ thể cần chất xơ trong chế độ ăn uống để cải thiện và thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động đường ruột, đặc biệt là nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa.
Trái cây sấy khô có thể khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Tránh những tác động tiêu cực bằng cách ăn lượng trái cây khô với một khẩu phần nhỏ mỗi ngày hoặc chia nhỏ khẩu phần ăn.
Trái cây sấy khô khiến bạn dễ tăng cân
Sâu răng
Trái cây sấy khô có chứa đường fructose. Một số loại trái cây sấy khô được bổ sung đường để giữ độ ẩm ở mức tối thiểu và ngăn các quả khô không dính vào nhau. Đường là một trong những nguyên nhân gây sâu răng.
Khi dính vào răng sẽ khiến đường bám trên răng trong một khoảng thời gian dài hơn. Giảm thiểu nguy cơ sâu răng bằng cách uống nước trong khi ăn trái cây khô. Chải răng và dùng chỉ nha khoa răng càng sớm càng tốt sau khi ăn để loại bỏ các mảng bám đường trên bề mặt răng.
Ảnh minh họa: Internet
Mai Hồ(healthyeating)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!