Não của bé phát triển từ tuần thứ 8 của thai kỳ và phát triển đều đặn trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối. Do vậy, muốn sinh con thông minh, khỏe mạnh, mẹ bầu phải cực kỳ chú ý tới chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này để bổ sung cho bé. Cùng theo dõi lời khuyên dưới đây của Lily & WeCare.
Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng cuối để con thông minh
Trong 3 tháng cuối, mẹ bầu nên tăng khoảng 2-3 kg là hợp lý. Trong chế độ ăn của mẹ cần phải có đầy đủ các chất protein, canxi, sắt, axit folic, đặc biệt là omega3 rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.
Mẹ bầu nên chú ý bổ sung nhiều nước. Thiếu nước sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng không chỉ đối với sức khỏe của mẹ bầu mà còn với cả thai nhi. Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để ăn trong ngày, tuyệt đối không được bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa nên là 4 giờ. Ngoài ra, mẹ cũng nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng cuối để con thông minh, sau đó điều chỉnh chế độ ăn của mình sao cho phù hợp với yêu cầu tăng cân cũng như để con phát triển một cách thông minh, không để cho bé bị thiếu chất, kém phát triển, ảnh hưởng không tốt đến trí não.
Trong chế độ ăn của mẹ cần phải có đầy đủ các chất.
Những loại thực phẩm chứa nhiều omega 3 mẹ bầu nên ăn:
Hạt bí ngô (bí đỏ)
Hạt bí ngô là món ăn vặt bổ dưỡng và ít kalo cho bà bầu.Trong hạt bí ngô đỏ không chỉ chứa hàm lượng omega3 mà còn có nhiều chất quan trọng khác như kẽm và sắt.
Cá tuyết
100g cá tuyết có tới 300mg omega3, không chỉ vậy cá tuyết còn chứa hàm lượng thủy ngân rất thấp, do vậy không làm ảnh hưởng gì đối với sức khỏe thai nhi. Đó là lý do mẹ bầu không thể bỏ qua thực phẩm này trong thực đơn dinh dưỡng của mình.
Cá tuyết giàu omega3 giúp mẹ bầu khỏe mạnh.
Bắp cải
Cải bắp tốt cho bà bầu và cả phụ nữ sau sinh vì giàu chất xơ, vitamin A và C, đặc biệt là omega3 rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Bắp cải là loại thực phẩm phổ biến, quen thuộc và có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon, do vậy các mẹ đừng quên thêm bắp cải vào thực đơn hàng ngày.
Bí ngòi
Bí ngòi được các nhà dinh dưỡng học ghi vào “sách đỏ” vì giá trị dinh dưỡng cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe của nó, không chỉ đối với riêng bà bầu. Bí ngòi chứa khoảng 150mg omega3 trong một bữa. Với bí ngòi, bạn có thể chế biến thành các món luộc, hấp, nấu canh, xào tôm rất ngon miệng.
Bí ngòi giàu dinh dưỡng và dễ chế biết cho mẹ bầu.
Đậu phụ
Món ăn tưởng chừng như đơn giản này thực ra lại đem đến những lợi ích tuyệt vời cho thai nhi. Trong 100g đậu phụ có thể chứa tới 400mg omega3, đáp ứng một phần không nhỏ nhu cầu về chất béo đặc biệt này mỗi ngày. Với bà bầu và phụ nữ sau sinh, đậu phụ không chỉ là thực phẩm cung cấp lượng omega 3 dồi dào mà còn là nguồn protein và canxi tuyệt vời.
Súp lơ trắng
Xúp lơ giúp mẹ bầu mạnh khỏe.
Không uống sữa bầu con có kém thông minh?
Cách phòng tránh thai lưu tốt nhất cho bà bầu
Bị thai lưu liên tiếp là vì sao?
Gợi ý các loại sữa cho bà bầu 3 tháng cuối tốt nhất
Mang thai 3 tháng cuối có nên quan hệ tình dục?
Với một bữa ăn súp lơ trắng, mẹ bầu sẽ được cung cấp khoảng 200mg omega3. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của súp lơ gồm có protein, gluxit, xenllulo, và nhiều khoáng chất, vitamin như: canxi , photpho , sắt, natri, kali, vitamin C và B1.
Ngoài các loại thực phẩm kể trên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên các mẹ bầu nên ăn thêm các thực phẩm giàu chất sắt. Bởi chất sắt cũng là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp cho trí não của trẻ phát triển nhanh hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa việc thiếu hụt sắt và chậm phát triển ở trẻ em. Do vậy, sắt là một dưỡng chất quan trọng mà mẹ cầu cần phải bổ sung ngay vào chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng cuối để con thông minh.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!