Súp lơ là loại rau mùa lạnh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi đây là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo Tạp chí Magforwomen, những lợi ích sức khỏe của súp lơ như tăng khả năng miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa viêm loét dạ dày, giảm viêm khớp, ngăn ngừa ung thư…
Tuy nhiên, bổ dưỡng là vậy nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại rau này. Để có lợi cho sức khỏe, những người sau đây tuyệt đối không nên ăn súp lơ:
Súp lơ là loại rau mùa lạnh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng (Ảnh minh họa: Internet)
Người bị bệnh gút
Súp lơ được xem là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời cung cấp đủ nước cho cơ thể. Tuy vậy, thực phẩm này lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng sẽ là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến bệnh gút.
Người mang thai
Mặc dù súp lơ xanh chứa rất nhiều vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu người mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới bắt đầu mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Nguyên do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai.
Tương tự giống như súp lơ xanh, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng lớn vitamin C có trong loại rau này cũng khá cao.
Người bị đau dạ dày
Súp lơ xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sản sinh ra nhiều khí gây đầy bụng nếu bạn ăn sống. Chính vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang…
Người mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới bắt đầu mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai (Ảnh minh họa: Internet)
Lưu ý:
- Bạn không nên cắt nhỏ súp lơ rồi mới rửa mà phải rửa trực tiếp dưới vòi nước. Sau đó, bạn ngâm nước muối 5-10 phút vì súp lơ thường có những con sâu hoặc bọ nhỏ lẫn bên trong, ngoài ra nó cũng hay chứa thuốc trừ sâu.
- Không nên nấu súp lơ quá kỹ vì sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm như các vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm hay mất tác dụng.
- Súp lơ xanh và súp lơ trắng đều là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần lựa chọn thời điểm thích hợp để chọn rau cho đúng vụ và đảm bảo an toàn. Súp lơ xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 cho đến cuối tháng 10 trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!