Củ đậu có chứa 2,4% tinh bột, 4,51% đường glucose, 86-90% nước, một ít protein (1,46%) nhưng không có các chất béo. Đây là loại thực phẩm giòn mát, được nhiều người yêu thích.
Củ đậu chỉ cần gọt vỏ, rồi chấm muối ớt là ăn ngon lành (Ảnh: yduocvn)
Dưới đây là 6 công dụng nổi bật của củ đậu:
Giải nhiệt
Củ đậu có tác dụng giải nhiệt, giải khát vì trong thành phần củ đậu có đến 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột. Ngoài ra củ đậu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C… cần thiết cho cơ thể.
An toàn
Củ đậu là loại thực phẩm thông dụng, rẻ tiền nhưng được coi là an toàn vì không có chất bảo quản.
Tốt cho tiêu hóa
Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc nhất là giải độc rượu, lợi cho đại tiện, đi ngoài ra máu, tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dày co bóp tốt.
Làm đẹp da
Củ đậu tươi còn là liệu pháp làm đẹp rẻ tiền mà rất hữu hiệu cho phái đẹp. Mùa đông, làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông.
Trị ốm nghén
Vì trong thành phần củ đậu có đến hơn 90% là nước nên rất có lợi cho các bà bầu ốm nghén. Chị em ốm nghén thường có cảm giác nhạt miệng và chán ăn. Nhưng bạn yên tâm, củ đậu chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng vì độ giòn ngọt tự nhiên.
Giảm cân
Củ đậu không có các chất béo nên là thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với phụ nữ muốn giảm cân.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!