THẮC MẮC

16 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt có phải do quá gầy yếu?

Chào Bác sĩ! Cháu năm nay 16 tuổi, tức là đang học lớp 10 nhưng cháu vẫn chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt. Cháu nhận thấy ngực của cháu có thay đổi nhưng không đáng kể, da đổ nhiều dầu và bị mụn, lông ở nách, vùng kín, tay, chân... Vậy nhưng vẫn chưa thấy kinh nguyệt lần đầu. Có phải vì thể trạng cháu quá gầy yếu không ạ? (cháu cao 1m52 nặng 38kg). Cháu có cần phải đi đến các cơ sở y tế để khám không ạ? Nếu đi khám sẽ phải kiểm tra những gì ạ? Cháu xin cảm ơn!

Tư vấn

Chào bạn!
Thông thường, tuổi bắt đầu dậy thì ở các em gái hiện nay vào khoảng 11-15 tuổi, dấu hiệu báo hiệu dậy thì đó là ở các em gái có xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: di truyền, tình trạng sức khỏe, lối sống và môi trường,… mà dậy thì sớm hay muộn, thậm chí có trường hợp tới 18 tuổi hoặc hơn mới dậy thì.
Trường hợp của bạn, bạn đang ở tuổi vị thành niên và đây là giai đoạn cơ thể đang hoàn thiện, đặc biệt là các cơ quan sinh dục (vú, tử cung, buồng trứng…). Vì có nhiều yếu tố liên quan như nêu trên, nên việc chưa thấy biểu hiện có kinh cũng không quá lo ngại.
Bên cạnh đó, với chiều cao 1,52 mét thì cũng tạm ổn nhưng với cân nặng thì hơn nhẹ, tức là bạn hơi gầy (BMI=16,4). Do vậy, nếu cơ thể không thấy biểu hiện gì bất thường thì có thể chưa cần đi khám kiểm tra mà bạn nên tập trung thay đổi lối sống, sinh hoạt: tăng cường chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều rau xanh, trái cây, bổ sung thêm vitamin và khoáng chất, kết hợp với tập luyện, sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý.
Còn trong trường hợp có bất thường về vấn đề sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, khó thở, viêm nhiễm,… thì nên tới cơ sở y tế để khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe.
Chúc bạn vui khỏe!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt