THẮC MẮC

2 buồng trứng đa nang có thể sinh con bình thường hay không?

Chào Bác sĩ! Em năm nay 21 tuổi. Em mất kinh 6 tháng nay đi khám Bác sĩ chuẩn đoán em bị 2 buồng trứng đa nang. Mà Bác sĩ không cho thuốc chỉ kêu em lên khoa hiếm muộn điều trị. Em rất lo lắng mong Bác sĩ giải đáp giùm em. Em chân thành cảm ơn

Tư vấn

Chào em!
Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy ra từ buồng tử cung có tính chất chu kỳ hàng tháng. Chu kỳ kinh bình thường từ 28 đến 32 ngày, số ngày hành kinh từ 3 đến 5 ngày, số lượng máu kinh khoảng 100 – 200ml, máu kinh có màu nâu đen, có lẫn mảnh vụn, máu cục, nhầy. Nếu chu kỳ kinh hơn 35 ngày gọi là chu kỳ dài, dưới 22 ngày gọi là chu kỳ ngắn.
Trường hợp của em có mất kinh 6 tháng nay và đã đi khám, có chẩn đoán 2 buồng trứng đa nang. Đây là hiện tượng hai buồng trứng có các nang trứng nhỏ kích thước khoảng 3 đên 5mm, vỏ dày, nang không phát triển và do vậy không phóng noãn (rụng trứng) được.
Chẩn đoán buồng trứng đa nang cần khám và theo dõi cẩn thận: siêu âm đầu dò âm đạo theo dõi ít nhất 3 chu kỳ kinh kết hợp xét nghiệm định lượng nội tiết. Với chẩn đoán buồng trứng đa nang (gây vô sinh hiếm muộn), nên việc em được chuyển tới điều trị tại khoa hiếm muộn là hợp lý. Điều trị buồng trứng đa nang có thể điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa tùy theo tình trạng bệnh, cũng như kết hợp các biện pháp điều trị hiếm muộn khác. Do vậy em nên yên tâm tới khoa hiếm muộn để khám, theo dõi và điều trị thích hợp nhất.
Thân mến!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt