THẮC MẮC

Âm đạo ngứa, ra chất nhầy màu vàng là bị làm sao?

Chào Bác sĩ! Em đi khám bị viêm âm đạo và viêm lộ tuyến tử cung. Em mua thuốc theo đơn kê và uống thuốc. Hết thời gian uống em có nghỉ được 5 hôm thì thấy âm đạo có chất nhày vàng, vón thành cục mềm nhẫy và ngứa rát bên ngoài. Bác sĩ cho em hỏi vậy là sao ạ? Em chưa có điều kiên để đi khám lại. Cảm ơn Bác sĩ!

Tư vấn

Chào bạn!
Viêm âm đạo là tình trạng ngứa, đau, dịch bất thường ở âm đạo,… Viêm âm đạo thường xảy ra ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ hoặc thủ dâm không đảm bảo vệ sinh,… Ngoài ra, có thể do yếu tố vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân.
Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát đã phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung, đây là tổn thương lành tính.
Ở phụ nữ trưởng thành, dịch âm đạo thường thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, dịch nhiều lên khi có ham muốn tình dục, quan hệ tình dục. Bình thường, dịch có màu hơi đục hoặc trong, nếu dịch thay đổi màu sắc và mùi khó chịu (lẫn mủ xanh, vàng, máu có mùi tanh hôi,…) là biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm.
Trường hợp của bạn, đã đi khám có chẩn đoán viêm âm đạo và viêm lộ tuyến, và việc điều trị được 5 hôm thì cũng chưa thể khẳng định được đã khỏi hay chưa. Chính vì vậy việc đi khám kiểm tra lại là cần thiết, vì dựa vào đánh giá chính xác tình trạng tổn thương âm đạo, cổ tử cung mà bác sỹ điều trị mới đưa ra biện pháp điều trị tiếp theo thích hợp nhất.
Với trường hợp viêm âm đạo tái diễn thì cần phải soi dịch âm đạo để xác định loại vi khuẩn gây bệnh, từ đó điều trị mới hiệu quả. Còn tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung thì tùy theo mức độ mà áp dụng biện pháp điều trị nào cho phù hợp (đốt nhiệt, laser, áp lạnh,…).
Thân mến!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt