THẮC MẮC

Ăn đồ nướng bằng gas có hại?

Thưa Bác sĩ! Tôi muốn hỏi xem ăn thức ăn nướng bằng gas có hại không?

Tư vấn

Chào bạn,
Nướng trực tiếp thực phẩm lên ngọn lửa ga là cách chế biến không tốt cho sức khỏe. Vì trong quá trình nướng, chất béo từ thực phẩm chảy xuống ngọn lửa bên dưới tạo ra loại khí độc PHA (hydrocarbon thơm đa vòng) có thể gây ung thư. PHA sẽ bám vào thức ăn qua khói.
Ngoài ra khi nhiệt tăng quá mức sẽ dẫn tới phản ứng giữa creatine và axít amin có trong protein của thịt, sinh ra nhiều chất độc khác, điển hình là HCA (heterocyclic amin). Những loại thịt có nhiều mỡ như thịt lợn, thịt gà… chứa nhiều nguy cơ nhất. HCA thường được tạo ra trong quá trình chế biến các món thịt giầu protein ở nhiệt độ cao như nướng, rán.
Bên cạnh đó, đồ nướng hiện nay không được khuyến khích dùng vì bị liệt vào loại thức ăn cần cảnh giác trong phòng chống ung thư.
Để giảm những tác hại này, không nên nươgns thức ăn trực tiếp trên lửa và nên dùng vỉ nướng. Nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Tuyệt đối không nên dùng loại vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại.
Nướng trên than hoa là các nướng phổ biến và cũng được nhiều người yêu thích vì mùi thơm bốc lên trực tiếp. Để tránh độc, nên để than cháy hết và không còn khói mới cho thực phẩm lên nướng. Ngoài ra có thể dùng giấy bọc hoặc lá chuối bọc thực phẩm rồi nướng để tránh bị khét.
Tốt nhất nên nướng thức ăn bằng lò vi sóng hoặc lò nướng vì dễ điều chỉnh nhiệt độ và thời gian. Những sản phẩm hiện đại này thường có bộ phận hứng mỡ và dịch tiết ra của thực phẩm nên sẽ không có khói, điều này có lợi cho sức khỏe, thức ăn không bị ám mùi khói.
Chúc bạn sức khỏe!