Nội tiết - chuyển hóa
Chào bạn.
Con bạn 16 tháng tuổi nặng 10 kg là bình thường mặc dù so với trang lứa có thể con bạn là còi nhất.
Ở lứa tuổi này là giai đoạn chuyển dần từ chế độ ăn dành riêng cho trẻ sang chế độ ăn của người lớn, ở giai đoạn này cần phải chú ý :
+ Tiếp tục cho bé uống sữa ngoài cho đến ngoài 2 tuổi, tuy nhiên số lượng giảm dần so với giai đoạn trước và thay bằng những thứ khác.
+ Chế độ ăn đa dạng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu cơ thể , phối trộn nhiều loại ngũ cốc, ăn thịt và cá, trứng và đậu đỗ, phô mai, sữa, rau xanh và hoa quả ....).
+ Đảm bảo đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển, vận động của bé đồng thời chú ý đến khẩu vị sở thích có tính riêng của nó nữa, thay đổi món ăn thường xuyên, phát hiện những món ăn bé bị dị ứng hoặc không ưa thích....
Ở tuổi này trẻ cần 110 calo/kg cân nặng. Vì vậy, trẻ nặng khoảng 9 – 13 kg cần 900 – 1.300 kcal. Trong đó, tỷ lệ giữa các thành phần sinh nǎng lượng là: Đạm/ béo/ đường bột là 15/ 20/ 65.
Bạn có thể ước tính năng lượng của các thức ăn như sau: 1 gam đường (Glucid), hay 1 gam chất đạm (Protein) cho 4 kcal/gam, chất béo (Lipid) cho 9 kcal/gam. Việc cho trẻ ăn thừa hoặc thiếu so với nhu cầu này đều không tốt bởi trẻ có thể thừa cân, béo phì hoặc suy dinh dưỡng.
Bạn có thể cho bé ăn 3 - 4 bữa chính có thể là cháo hoặc súp nhưng phải đủ 4 nhóm chất: chất bột, chất đạm , chất béo, vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả). Kết hợp thêm các bữa phụ bẳng các thức ăn chế biến sẵn hoặc từ bữa chính dành lại....
Một số món chế biến có thể tham khảo áp dụng cho bé ăn như sau:
1. Cháo thịt bò nấu súp
Nguyên liệu: Bột gạo, Nước, thịt bò (băm nhuyễn), cà rốt (cắt lát mỏng), Dầu ăn
Cách pha chế:
1. Đun sôi nước cho cà rốt khoai tây vào hầm mềm. Cho thịt bò vào, đun sôi khoảng 2 phút, bắc uống và chờ cho nguội bớt.
2. Múc nước hầm vào các nguyên liệu ra chén, trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều cho bé thưởng thức.
2. Cháo cà rốt đậu trắng
Nguyên liệu: Bột gạo, đậu trắng (hấp chín tán nhuyễn), cà rốt (cắt lát mỏng), dầu ăn, nước
Cách chế biến:
1. Cho cà rốt vào nước nấu mềm, bắc xuống và chờ cho nguội bớt
2. Cho đậu trắng vào khuấy đều
3. Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức.
3. Cháo tôm đậu bắp
Nguyên liệu: Bột gạo cao, tôm (bóc vỏ, băm nhuyễn) , đậu bắp (bỏ hạt băm nhuyễn), dầu ăn, nước
Cách chế biến:
1. Cho đậu bắp vào nước, bắc lên bếp đun sôi.
2. Cho tôm vào đun sôi cho tới khi tôm chuyển sang màu đỏ, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.
3. Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức.
4. Cháo thịt bò su su
Nguyên liệu: Bột gạo, thịt bò (băm nhuyễn), su su (cắt lát mỏng), dầu ăn, nước
Cách chế biến:
1. Cho su su vào nước bắc lên bếp đun sôi.
2. Cho thịt bò vào khuấy đều, nấu chín bắc xuống chờ nguội bớt.
3. Trộn bột vào cho dầu ăn, khuấy đều cho bé thưởng thức.
6. Cháo tôm cải bẹ trắng
Nguyên liệu: Bột gạo, tôm (bóc vỏ,băm nhuyễn), cải bẹ trắng (cắt nhuyễn), dầu ăn, nước
Cách chế biến:
1. Cho rau vào nước đun sôi.
2. Cho tôm vào đun cho tới khi tôm chuyển sang màu đỏ, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.
3. Trộn bột vào cho thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức.
5.Cháo thịt heo cải ngọt
Nguyên liệu: Bột gạo, cải ngọt(băm nhuyễn), thịt lợn (nạc, băm nhuyễn) dầu ăn ,nước
Cách chế biến:
1. Cho thịt heo vào nước, bắc lên bếp đun sôi.
2. Cho cải ngọt vào nấu mềm, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.
3. Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức.
Chú ý nếu không có bột gạo túi mua sẵn thì có thể thay bằng bột gạo tẻ thường nhưng phải đun sôi tiếp 1 - 2 phút sau khi cho bột gạo vào . Hoặc dùng gạo hầm nhừ thành cháo rồi chế thêm vào các món đã chế biến như trên.
Chúc bạn nuôi con khỏe mạnh