THẮC MẮC

Bé 6 tháng nên ăn bột hay cháo?

Xin hỏi trẻ 6 tháng tuổi nên cho ăn dặm bằng bột hay cháo tự nấu là tốt vậy Bác sĩ? Nếu cháo tự nấu tốt hơn thì nên kết hợp loại rau củ gì với nhau mới đủ chất?

Tư vấn

Chào bạn,
Khi trẻ 6 tháng là thời điểm trẻ bắt đầu ăn bổ sung. Giai đoạn từ 6 - 8 tháng nên cho trẻ ăn mỗi ngày 2-3 bữa chính là bột đặc + 1-2 bữa phụ + bú mẹ thường xuyên. Khi mới bắt đầu ăn bổ sung nên tập cho trẻ tập ăn ăn với lượng mỗi bữa từ 2-3 thìa bột loãng trong vài ngày sau đó khi trẻ đã quen với ăn bổ sung thì bắt đầu tăng dần lên mỗi bữa 1/2 bát ăn cơm (khoảng 250 ml) bột đặc. Nếu trẻ không được bú mẹ thì cho trẻ uống thêm 1-2 cốc sữa/ngày. Để cung cấp đủ năng lượng cho trẻ, bên cạnh bữa ăn chính, cần cho trẻ ăn thêm bữa phụ gồm sữa chua, các sản phẩm của sữa, trái cây nghiền hoặc khoai tây nấu chín nghiền.
Nên cho trẻ ăn bột tự chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời để đủ chất, cần nấu bột với đầy đủ các nhóm thức ăn như sau:
Thức ăn có nguồn gốc động vật: là các loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao như: Trứng, sữa, thịt, cá, tôm, cua, lươn, nhộng, phủ tạng như gan, bầu dục. Các loại thịt: lợn, bò, gà đều cho trẻ ăn được, không nhất thiết phải ăn toàn thịt nạc, mà nên sử dụng cả nạc lẫn mỡ.
Thức ăn nguồn gốc thực vật: Đậu đỗ các loại: đậu đen, đậu xanh, đậu nành...Trong đó đậu nành (đậu tương) có hàm lượng protein và lipid cao nhất. Đây là loại thức ăn khi ăn hỗn hợp với ngũ cốc sẽ trở thành những thức ăn giàu dinh dưỡng như thức ăn động vật mà thường rẻ tiền hơn.
Thức ăn giàu năng lượng: Gồm dầu, bơ, mỡ....Dầu và mỡ bổ sung năng lượng cho bữa ăn của trẻ. Chúng còn làm cho thức ăn mềm hơn và dễ nuốt. Ngoài mỡ động vật nên cho trẻ ăn dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu nành ....Vì dầu có các tỉ lệ các axít béo không no cao hơn mỡ nên dễ hấp thu. Cho trẻ ăn dầu mỡ ngoài việc tăng năng lượng của khẩu phần ăn còn giúp trẻ hấp thu dễ dàng các loại vitamin tan trong dầu như : Vitamin A, E, D, K ...
Thức ăn giàu vitamin, chất khoáng và chất xơ: Rau xanh và quả chín là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng vô cùng phong phú. Đây là loại thức ăn rất tốt đối với trẻ. Các loại rau có lá màu xanh thẫm như: rau ngót, rau muống, rau dền, mồng tơi, rau cải...đều chứa nhiều vitamin C và các vi chất như beta-caroten (tiền vitamin A), và sắt giúp trẻ phòng chống khô mắt và thiếu máu. Các loại quả chín: Đu đủ, xoài, chuối, cam, quýt, hồng xiêm....cũng chứa nhiều vi chất khi ăn lại không bị hao hụt do không phải nấu nướng.
Thân mến chào bạn.