THẮC MẮC

Bé 7 tháng ăn sữa chua được không?

Chào Bác sĩ! Tôi xin hỏi bé 7 tháng tuổi đã có thể ăn sữa chua được chưa?

Tư vấn

Chào bạn,
Các Bác sĩ nhi khoa (phần lớn) đều khuyên nên cho bé ăn sữa chuakhi bé được khoảng 7-8 tháng tuổi. Một số Bác sĩ khác khuyên cho bé ăn sữa chua vào thời điểm 6 tháng trở lên (như một trong những món ăn dặm đầu tiên). Bạn nên chọn loại sữa chua nguyên kem cho bé là tốt nhất, vì bé cần chất béo để phát triển đầy đủ. Bé từ sáu tháng tuổi trở lên có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với số lượng 50gam/ngày.
- Tác dụng của sữa chua khi cho bé ăn: bổ sung các chất dinh dưỡng, có khả năng phòng và điều trị một số bệnh. Sữa chua có tính a-xít cao (với độ pH thấp khoảng 4,2) nên có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm a-xít cho dịch dạ dày (do trẻ nhỏ nồng độ a-xít trong dạ dày chưa đạt được tiêu chuẩn như ở người lớn) giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.
Trong thành phần sữa chua, các chất như: chất đạm, chất béo có sẵn trong sữa đã được tiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thu trong hệ thống tiêu hóa. Đường lactoza đã được lên men dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệ tiêu hóa tránh được tiêu chảy, giúp cho cơ thể hấp thu canxi và một số khoáng chất khác dễ dàng hơn.
Sữa chua có một giá trị dinh dưỡng khá đáng kể: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100Kcal (khoảng nửa bát cơm hay 2 quả chuối xanh), có chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g), canxi và một số vitamin. Một số loại sữa chua còn thêm chất béo không no chuỗi dài (DHA) có tác dụng giúp sáng mắt và tăng chỉ số phát triển trí tuệ…
Những điều cần lưu ý khi sử dụng sữa chua cho bé:
- Bạn nên biết rõ chủng loại: hiện nay, trên thị trường có bày bán rất nhiều sản phẩm sữa chua dạng nước. Thành phần chủ yếu là sữa bò hoặc bột sữa, đường a-xít chua, a-xít chanh hoặc a-xít táo, hương liệu, chất bảo quản. Nhưng những loại sữa này lại không hề có tác dụng bảo vệ sức khỏe như sữa chua. Vì vậy, hãy nên chọn lựa kỹ trước khi mua.
- Dùng sau bữa ăn: các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4, khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH có thể tăng lên từ 3- 5, đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.
- Súc miệng ngay sau khi ăn: do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ. Vì vậy, nên súc miệng ngay sau khi ăn.
- Không nên dùng nóng: khi dùng nóng hoặc cho thêm nước nóng vào sữa chua, sẽ khiến cho vi khuẩn có lợi trong sữa chua mất khả năng hoạt động. Sữa chua sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đáng kể.
- Không dùng chung với các loại thuốc khác: các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.
Hy vọng thông tin trên đây giúp được cho bạn và bé nhà bạn.
Chúc sức khỏe!