Nội tiết - chuyển hóa
Chào bạn!
Theo như bạn mô tả, bạn bị bướu giáp nhân thùy phải lành tính. Đối với bệnh này, bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn có vai trò rất quan trọng. Bạn nên bổ sung muối i ốt vào chế độ ăn. Tuy nhiên, chỉ nên bổ sung lượng vừa đủ vì thừa i ốt cũng gây hại cho sức khỏe. Ăn thức ăn có chứa hàm lượng iod cao như hải sản sò, ngao. Bên cạnh đó, bạn nên tránh ăn các loại rau họ cải như: bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, cải, bắp cải, su hào có chứa các hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate khi các hợp chất này bị phá vỡ sẽ sản sinh ra isothiocyanates. Chât isothiocyanates có thể khiến tình trạng bướu cổ trầm trọng hơn vì nó ngăn chặn sự hấp thụ và hấp thu iốt của tuyến giáp. Vì thế nếu bạn muốn sử dụng các loại rau họ cải thì nên thái nhỏ và luộc chín sẽ hạn chế được lượng isothiocyanates.
Khi bị bệnh này bạn nên tái khám định kỳ sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc khi có các dấu hiệu bất thường (nuốt vướng, bướu cổ to lên, run tay, tiêu chảy hay táo bón, sụt cân, hồi hộp hay hụt hơi, mệt mỏi không làm việc được) để tầm soát biến chứng. Hiện tại, bạn chỉ thỉnh thoảng mới có cảm giác khó nuốt thì cũng không đáng ngại. Tuy nhiên, khi tình trạng này thường xuyên hơn, với mức độ nghiêm trọng hơn thì bạn cần tái khám ngay.
Chúc bạn mạnh khỏe!