THẮC MẮC

Bị bệnh tâm thần phân liệt uống thuốc mà vẫn mệt phải làm sao?

Chào bác sĩ, tôi là nữ, năm nay tôi 30 tuổi. Tôi bị bệnh tâm thần phân liệt từ năm 2008. Điều đáng nói là tôi thường xuyên mệt trong người. Mệt không muốn làm gì. Hiện tại tôi đang uống các loại thuốc là gayax, quetiapine, clozapin và diệp hạ châu. Mỗi buổi sáng tôi ngủ tới 9g mới dậy nổi. Cho nên không đi làm công ty được nên tình hình kinh tế rất là kém. Tôi có nói với bác sĩ về tình trạng mệt của mình. Nhưng bác sĩ vẫn cho thuốc như vậy và bảo cứ vậy mà uống. Mong các bác sĩ ở chuyên trang sống khoẻ cho tôi lời khuyên, sự tư vấn chỉ dẫn ạ. Chân thành cảm ơn rất nhiều ạ.

Tư vấn

Chào bạn!
Tâm thần phân liệt là một bệnh có xu hướng tiến triển mạn tính, dần dần gây sa sút các mặt hoạt động tâm thần như: nhận thức, cảm xúc, hành vi tác phong, xuất hiện các triệu chứng dương tính, các triệu chứng âm tính, làm cho bệnh nhân không thể hoà nhập với cuộc sống gia đình cũng như xã hội nếu không được điều trị sớm và tích cực.
Trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt, song song với trị liệu tâm lý, liệu pháp lao động và phục hồi chức năng nhằm làm giảm nguy cơ tái phát, thì việc sử dụng thuốc an thần kinh đúng cách có vai trò đặc biệt quan trọng, vì ngoài tác dụng làm yên dịu các tình trạng hưng phấn và kích động, chống loạn thần (hoang tưởng, ảo giác,..), thuốc an thần kinh đã cởi trói, giúp bệnh nhân tâm thần thoát khỏi 4 bức tường bệnh viện và việc phục vụ, hướng dẫn bệnh nhân ngoại trú, tại nhà tham gia lao động sản xuất và học nghề được thuận lợi hơn.
Bên cạnh việc tuân thủ điều trị bằng thuốc, cần theo dõi sát sao trong quá trình điều trị, nếu bệnh nhân có biểu hiện thay đổi giấc ngủ, dễ kích thích, cáu bẳn, nói nhiều, gây gổ, kích động, có nguy cơ tự sát, làm hại bản thân... cần đến ngay bệnh viện để tái khám, điều trị. Trong sinh hoạt thường ngày, bệnh nhân không được sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, chè, cà phê, ma túy… Những chất này làm tăng tình trạng của bệnh, dẫn tới tái phát bệnh và giảm tác dụng của thuốc điều trị tâm thần phân liệt.
Để an tâm bạn nên tái khám kiểm tra xác định xem nguyên nhân mệt mỏi hiện tại là do tác dụng không mong muốn của thuốc hay bệnh lý khác để có hướng điều trị phù hợp nhé.
Chúc bạn sức khỏe!