THẮC MẮC

Bị đau âm ỉ bụng dưới có nguy cơ thai ngoài tử cung không?

Chào Bác sĩ! Tôi 30 tuổi, đã có 1 bé gái 3 tuổi. Tôi chậm kinh 5 tháng nay vì kinh nguyệt không đều. Mấy ngày nay tôi thấy cơ thể thay đổi, đầu ngực căng đau, người mệt và buồn ngủ. Tôi mua 3 que thử đều 2 vạch nhưng 1 vạch đậm và 1 vạch rất mờ. Tôi đi khám Bác sĩ bảo không thấy thai và bảo có khả năng thai ngoaoif tử cung, và cho xét nghiệm máu thì BHcg 426.33. Bác sĩ kết luận có thai nhưng vẫn chưa loại bỏ thai ngoài tử cung, rồi dặn ra máu nhập viện nhưng tôi chỉ âm ỉ đau nhói bụng dưới. Vậy Bác sĩ có thể cho tôi hỏi liệu có khả năng thai ngoài tử cung không? Cảm ơn Bác sĩ!

Tư vấn

Chào bạn!
Chửa ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ trong buồng tử cung mà ở ngoài tử cung, có thể ở sừng tử cung, ống cổ tử cung, vòi trứng, loa vòi, buồng trứng,…
Trường hợp của bạn có biểu hiện chậm kinh và đã xét nghiệm định lượng beta HCG trong máu là 426,33 thì nghĩ tới có thai. Vấn đề quan trọng nhất lúc này là xác định xem thai nằm ở vị trí nào (trong buồng tử cung, ngoài buồng tử cung - vòi trứng, buồng trứng thậm chí trong ổ bụng,…).
Trên thực tế, một số trường hợp chửa ngoài tử cung kín, không thể xác định được khối thai, khi đó nếu nồng độ beta HCG tăng và siêu âm không thấy thai thì nghĩ tới chửa ngoài tử cung. Do đó, bạn cần khám và theo dõi chặt chẽ tình trạng này tại cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để đánh giá diễn biến tình trạng sức khỏe và có biện pháp xử lý kịp thời.
Thân mến!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt