THẮC MẮC

Bị thiếu ối phải uống thuốc gì?

Thưa Bác sĩ! Tôi năm nay 31 tuổi, mang thai lần thứ hai. Hiện nay thai của tôi được 17 tuần đi siêu âm Bác sĩ nói ít nước ối và khuyên tôi nên uống oresol để bù nước - tôi muốn hỏi mang thai có uống được oresol không? Trân trọng cảm ơn!

Tư vấn

Chào bạn!
Nước ối là một trong những phần phụ của thai, nước ối liên tục thay đổi trong vòng 24 giờ, nước ối có nhiều tác dụng như nâng đỡ thai nhi để tránh va đập hoặc các tác động. Thai nhi vẫn uống nước ối hàng ngày và bài tiết ra. Nước ối cũng được chính cơ thể của người mẹ sản xuất ra và tự hấp thu liên tục.
Trường hợp của bạn, ở tuần thai 17 có chẩn đoán ít ối thì cũng chưa đáng lo ngại vì giai đoạn này chẩn đoán lượng nước ối thường khó chính xác. Việc xác định chính xác lượng nước ối nhiều hay ít ở giai đoạn này liên quan tới nhiều yếu tố: trang thiết bị siêu âm tốt, bác sỹ có kinh nghiệm và kiểm tra kỹ. Trong giai đoạn mang thai, bạn có thể uống nhiều nước, có thể uống oresol, nước hoa quả, trái cây,… để bù nước và điện giải cho cơ thể, đặc biệt trong trường hợp có mất nước nhiều hơn (trời nóng, vã mồ hôi, tiêu chảy,…).
Thân mến!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt