THẮC MẮC

Bị tiêu chảy khi mang thai có sao không?

Em chào Bác sĩ, vợ em mang thai được 7 tháng nhưng đến tháng thứ 7 thì vợ em bị tiêu chảy thì có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ? Buổi sáng ngủ dậy vợ em thường có dịch màu trắng đục ở âm đạo thì có làm sao không ạ? Cảm ơn Bác sĩ!

Tư vấn

Chào bạn!
Nước ối là một trong những phần phụ của thai, nước ối liên tục thay đổi trong vòng 24 giờ, nước ối có nhiều tác dụng như nâng đỡ thai nhi tránh bị va đập hoặc các tác động. Thai nhi uống nước ối hàng ngày và bài tiết ra. Nước ối cũng được chính cơ thể của người mẹ sản xuất ra và tự hấp thu liên tục.
Trường hợp của vợ bạn, nếu đang mang thai mà bị tiêu chảy thì cần xem xét, nếu tiêu chảy nhẹ thì chỉ cần uống bù nước điện giải tại nhà. Trường hợp tiêu chảy nhiều lần thì cần đưa vợ tới cơ sở y tế khám kịp thời để đánh giá tình trạng bệnh và điều trị thích hợp.
Bù nước điện giải có thể đường uống: (Oresol) hoặc đường truyền dịch.
Còn vấn đề dịch âm đạo mà bạn hỏi thì bình thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ai cũng có, dịch thay đổi theo sự biến đổi nồng độ nội tiết của cơ thể. Trong khi có thai, dịch âm đạo vẫn tiết ra, tuy nhiên nếu dịch có màu sắc và mùi bất thường (có lẫn máu, mủ, màu xanh, vàng, tanh, hôi mùi cá ươn,...) thì có thể là biểu hiện của viêm nhiễm âm đạo. Khi đó, bạn nên đưa vợ tới cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để khám và có hướng điều trị thích hợp.
Thân mến!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt