THẮC MẮC

Bị viêm gan B có cho con bú được không?

Chào bác sĩ, em bị viêm gan B có cho con bú đươc không ạ.và có bị lây qua con không ạ?

Tư vấn

Chào bạn!
Viêm gan B lây qua các đường sau : Lây truyền qua đường máu: qua các dụng cụ dính máu của người bệnh lây sang máu người lành như dụng cụ y tế không khử trùng tốt, châm cứu, xỏ tai, dùng chung bơm kim tiêm, dùng chung dao cạo râu …vv.
Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu người mẹ nhiễm viêm gan B thì nguy cơ truyền bệnh cho con rất cao. Cụ thể, trong 3 tháng đầu của thai kì, tỷ lệ lây nhiễm chỉ khoảng 1%. Người mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì sẽ tăng lên 10% và sẽ lên đến 60 – 70% khả năng lây nhiễm nếu như mẹ mắc bệnh ở 3 tháng cuối cùng.
Lây truyền qua đường tình dục: Việc quan hệ tình dùng không an toàn, không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su cũng sẽ bị lây nhiễm từ người mang bệnh.

Viêm gan B không lây truyền qua hô hấp (hơi thở, hắt hơi...), tiêu hóa (ăn uống) và tiếp xúc bình thường.
Như vậy bạn đã bị viêm ban B thì điều đầu tiên bạn cần đưa con đi khám xem có bị nhiễm viêm gan B không? Nếu có thì có thể tiêm huyết thanh để phòng bệnh.
Sữa mẹ là sản phẩm hoàn hảo với nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Trong sữa còn có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật, vì vậy các mẹ không nên bỏ qua. Cho đến nay không có một bằng chứng nào cho thấy trẻ bú mẹ bị nhiễm viêm gan B cao hơn trẻ bú bình.
Nếu núm vú bị nứt nẻ và có những vết thương hở thì bạn không nên cho bé bú vì có thể máu người mẹ vô tình gây nhiễm virus viêm gan B cho trẻ. Tóm lại để có hướng xử trí phù hợp và tốt nhất bạn hãy đi khám và trao đổi trực tiếp với bác sỹ đã khám cho bạn nhé.
Chúc bạn khỏe.