Nội tiết - chuyển hóa
Chào em,
Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ. Khi tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường sẽ gây bướu cổ.
Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ là thiếu I ốt trong chế độ ăn. Tuy nhiên còn có nhiều nguyên nhân khác gây bướu cổ.
Việc điều trị bướu cổ tùy thuộc vào nguyên nhân và kích thước của bướu. Vớ những bướu giáp nhỏ không đáng kể và không gây ra vấn đề gì thì thường không cần điều trị.
Những nguyên nhân gây bướu cổ
Thiếu i-ốt. I-ốt là yếu tố cần thiết cho việc sản xuất hoóc môn tuyến giáp. Ỏ những người bị thiếu I ốt, tuyến giáp sẽ to ra trong một nỗ lực để có được nhiều iốt. Thiếu iốt do thể do chế độ ăn thiếu I ốt hoặc nhiều những thực phẩm ức chế hoóc môn, chẳng hạn như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ.
Bệnh Graves (tên cũ là bệnh Basedow). Bướu cổ do tuyến giáp tạo ra quá nhiều hoóc môn (cường giáp). Trong bệnh Graves, các kháng thể của cơ thể tấn công nhầm vào tuyến giáp, khiến nó sản xuất quá nhiều thyroxin.
Bệnh Hashimoto. Bướu cổ là kết quả của suy tuyến giáp. Bệnh Hashimoto cũng là một rối loạn tự miễn. Nhưng khác với bệnh Graves là nó làm tuyến giáp sản xuất quá ít hoóc môn.
Bướu đa nhân. Những khối u to nhỏ không đều xuất hiện ở cả hai bên tuyến giáp, khiến tuyến giáp to lên.
Bướu độc tuyến giáp. Một nhân giáp đơn phát triển ở tuyến giáp khiến tuyền giáp to lên. Hầu hết các trường hợp nhân này lành tính và không dẫn đến ung thư.
Ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thường khiến tuyến giáp to ở một bên.
Mang thai. Hoóc môn HCG khi mang thai có thể làm tuyến giáp to lên một chút.
Viêm. Viêm tuyến giáp có thể gây đau và sưng ở tuyến giáp.
Ở phương diện y học cổ truyền, bệnh bướu cổ phát sinh là do liên quan với đất, nước, nơi ở (vùng, miền) và tình chí (trạng thái tinh thần) thay đổi. Bệnh lý chủ yếu là đàm thấp và khí trệ: Người bệnh có tỳ khí kém, thêm ảnh hưởng của thức ăn càng tăng thêm khí trệ mà sinh bệnh. Hoặc do tức giận, thương can, can khí không thông đạt, uất nên sinh đờm, đờm khí kết ở cổ mà sinh bệnh. Đàm thấp và khí trệ là hỗ tương nhân quả cho nên khối u ngày càng to thêm.
Để điều trị bệnh, trước hết em cần đi khám chuyên khoa ung bướu hoặc nội tiết để xác định nguyên nhân gây bướu cổ của mình là gì, từ đó mới có cách điều trị phù hợp.
Với bệnh bướu cổ đơn thuần do thiếu I ốt, ngoài việc dùng thuốc, em có thể sử dụng một số vị thuốc để cải thiện tình trạng bệnh.
1. Hải tảo (rong biển): Là một loại thực phẩm giàu i-ốt và các chất dinh dưỡng tự nhiên, giúp nhuyễn kiên, tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt, tăng cường miễn dịch cơ thể. Vì vậy hải tảo có khả năng làm mềm khối u sưng trong các trường hợp bướu cổ.
Rửa sạch hải tảo 50g, thái nhỏ, cho vào nồi cùng gạo tẻ 100g đã vo sạch và cho 1 lít nước. Đun to lửa, sau đó bớt lửa, nấu thành cháo loãng, cho thêm muối vừa ăn. Mỗi ngày ăn hai lần vào buổi sáng và tối.
2. Cháo ngũ vị: Đối với những trường hợp bướu cổ do bệnh cường giáp basedow, người bệnh cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để cân bằng hệ miễn dịch của cơ thể. Có thể dùng bài thuốc sau: lúa mạch 150g, toan táo nhân 10g, ngũ vị tử 10g, mạch môn 19g, hạt sen 10g, long nhãn 10g. Toan táo nhân, ngũ vị tử giã vụn, sắc cùng với mạch môn, lấy nước đặc. Hạt sen bỏ tâm, nấu nhừ để riêng. Lúa mạch nấu thành cháo, khi sắp chín thì cho các vị kia vào, ăn mỗi ngày một bát.
Chúc em luôn khỏe mạnh!