THẮC MẮC

Cách đây 8 năm tôi phát hiện bệnh u máu gan kích thước 14 cm thì giờ có sinh em bé được không?

Kính hỏi Bác sĩ: Tôi năm nay 36 tuổi, đã có cháu 11 tuổi. Cách đây 8 năm tôi phát hiện bệnh u máu gan kích thước 14 cm tại một lần đi khám định kì. Hiện tại u máu không phát triển cũng không giảm kích thước. Tuy vậy cũng chẳng gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe, tôi vẫn đi lại và làm việc rất tốt. Vậy xin hỏi nay tôi muốn sinh thêm em bé thì có được không ạ? Và đã có trường hợp nào bị bệnh như thế này mà mang thai an toàn không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn Bác sĩ!

Tư vấn

Chào bạn!
U máu trong gan là khối u lành tính hay gặp nhất của gan. 5-7% người khỏe mạnh có thể xuất hiện u máu ở gan. Nguyên nhân gây u máu trong gan đến nay chưa được rõ. Nhưng do tỷ lệ gặp ở nữ nhiều hơn nam, u máu trong gan ở nữ giới thường có kích thước lớn so với nam giới nên hormon sinh dục nữ có thể đóng vai trò trong việc hình thành và phát triển của u máu. Trong quá trình mang thai do hormone trong cơ thể mẹ thay đổi nên có thể ảnh hưởng đến khối u.
Đa số các trường hợp u gan máu không cần điều trị chỉ cần theo dõi và tái khám định kì bằng siêu âm (MRI, CT scan…). Chỉ cần trị liệu khi u máu gây triệu chứng. U máu to lên nhanh chóng hay rất to thì có thể cần trị liệu để ngừa u vở hay xuất huyết, chèn ép nhưng những biến chứng nầy rất hiếm.., Trị liệu thì thường là giải phẩu nhưng cũng có thể làm thuyên tắc động mạch nuôi u, cột động mạch đến u, đốt, chiếu điện...tùy kích thích của u, vị trí u, tổng trạng ngườì bệnh. Tuy nhiên u của bạn có kích thước lớn, hơn nữa quá trình mang thai có thể làm cho khối u phát triển, bạn nên cân nhắc và xin ý kiến bác sỹ điều trị để có hướng can thiệp phù hợp.
Chúc bạn sức khỏe!