Nội tiết - chuyển hóa
Chào bạn,
Không chỉ gia đình bạn mà đối với nhiều gia đình Việt, dưa muối là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Dưa muối có một số lợi điểm sau:
- Hấp thụ muối khoáng tốt hơn: Dưa muối có tính axit, cho phép hấp thu tốt canxi, sắt và các khoáng chất quan trọng khác.
- Có tính kháng khuẩn và kháng nấm.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Các loại gia vị thêm vào dưa muối có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi và tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa.
- Tăng vị giác, cải thiện cảm giác thèm ăn, chống ngấy.
Vì dưa muối có lượng muối khá cao, nên món ăn này không thích hợp cho những người bị cao huyết áp. Nếu món dưa muối của gia đình bạn có thêm đường, thì cũng không thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường hoặc có đường huyết cao.
Để món dưa muối không ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình bạn, bạn nên lưu ý những điều sau:
- Nguyên liệu chế biến phải sạch: sửa sạch dụng cụ muối dưa, rau cải phải được rửa sạch để loại bỏ các chất trừ sâu còn sót lại khi thu hoạch.
- Chỉ nên ăn dưa ngả màu vàng tươi, chua, giòn và có mùi thơm. Tránh ăn dưa muối khi có màu xanh, vị cay hăng, có màu xỉn, mùi lạ, váng mốc đen (dưa khú).
- Trước khi ăn, nên rửa, vắt sạch dưa để loại bỏ vi khuẩn, giảm độ mặn và độ chua của dưa.
- Không nên ăn quá nhiều và thường xuyên (vì như vậy có nguy cơ bị cao huyết áp, sỏi thận); Khi bụng đói, nên ăn dưa muối kèm với món khác...
Thân mến!