THẮC MẮC

Cây cà gai chữa được bệnh gan không?

Thưa Bác sĩ! Cháu nghe nói cây cà gai leo thái nhỏ phơi khô, xao vàng, hạ thổ sắc uống sẽ chữa được bệnh về gan đúng không ạ?

Tư vấn

Chào cháu,
Cà gai leo, còn có tên là Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai bướm, tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae). Theo kinh nghiệm của dân gian Cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu, giải rượu, ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.
Thành phần hóa học: Toàn cây, nhất là rễ, chứa saponin steroid và các alcaloid solasodin, solasodinon; còn có diosgenin và các flavonoid.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng trị cảm cúm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp, rắn cắn. Liều dùng 16-20g rễ hoặc thân lá, dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc viên. Dùng ngoài lấy cây tươi giã nát, chiết nước uống và lấy bã đắp. Cao lỏng Cà gai leo dùng ngậm chữa viêm lợi, viêm quanh răng.
Nhân dân còn dùng rễ Cà gai leo xát vào răng khi uống rượu để tránh say rượu; cũng dùng rễ sắc nước cho người bị say uống để giải say.
Đã có một số công trình nghiên cứu về Cà gai leo cho thấy có tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan, cho thấy có thể sử dụng Cà gai leo để giải độc gan và chống viêm. Tuy nhiên những nghiên cứu này đều sử dụng các chất chiết xuất hoặc cao chiết xuất từ Cà gai leo. Do đó chưa rõ việc sử dụng Cà gai leo theo cách sao vàng hạ thổ như cháu hỏi trong thư có mang lại hiệu quả mong muốn hay không.
Gan là cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Việc sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây ngộ độc, khiến tình trạng bệnh gan nặng thêm. Do đó người bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa và điều trị theo đúng chỉ định của thầy thuốc.
Chúc cháu luôn khỏe!