THẮC MẮC

Chậm kinh 2 tháng sau khi quan hệ ngoài

Chào Bác sĩ. Cháu là nữ, năm nay 20 tuổi.Kinh nguyệt của cháu thất thường, hơn hai tháng nay cháu chưa thấy kinh nguyệt. Cháu đã có bạn trai chúng cháu ở xa và thỉnh thoảng gặp nhau nhưng chúng cháu chỉ quan hệ ngoài, cháu có mặc quần áo đầy đủ. Bạn trai cháu có chạm tay vào 'cô bé'. Nhưng dạo gần đây cháu thấy khí hư có màu nâu thẫm. Sau khi quan hệ ngoài cháu đều vệ sinh vùng kín. Hiện giờ cháu đang chậm kinh và cháu đang uống hoạt huyết điều kinh. Cháu xin Bác sỹ cho cháu biết nguyên nhân chậm kinh và cháu uống thuốc đó có hợp lí không ạ? Cháu cảm ơn!

Tư vấn

Chào bạn!
Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy ra từ buồng tử cung có tính chất chu kỳ, vòng kinh bình thường từ 28 đến 30 ngày, nếu chu kỳ kinh trên 35 ngày là vòng kinh dài, vòng kinh dưới 22 ngày thì gọi là vòng kinh ngắn.
Mỗi chu kỳ kinh có 01 trứng rụng (phóng noãn), đây chính là vấn đề quan trọng trong vấn đề có thai vì muốn có thai phải có sự gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng. Ở những người vòng kinh không đều thì tính toán thời điểm rụng trứng sẽ khó hơn so với những người có vòng kinh đều.
Nếu bạn có vòng kinh không đều nhưng vẫn có phóng noãn thì khả năng có thai là hoàn toàn bình thường. Trường hợp của bạn, nếu hoàn toàn không có sự tiếp xúc của “cậu nhỏ” với “cô bé” thì không có khả năng mang thai. Tuy nhiên, như bạn mô tả thì bạn trai có dùng chạm tay vào “cô bé”, nếu tay có dính chút dịch của “cậu nhỏ” thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra vì chỉ một chút dịch của “câu nhỏ” khi kích thích, có thể đã chứa hàng trăm, hàng ngàn con tinh trùng.
Còn về biểu hiện khí hư, màu thẫm,… như bạn mô tả thì rất có thể là tình trạng viêm nhiễm “vùng kín”. Ngoài ra, tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra, có thể do yếu tố tâm lý hoặc có tổn thương thực thể.
Do vậy, trong trường hợp này, bạn nên sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để khám và có biện pháp điều trị thích hợp.
Thân mến!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt