THẮC MẮC

Chậm kinh là do có thai hay rối loạn nội tiết?

Bác sĩ cho em hỏi, bạn gái em năm nay 24 tuổi. 2 năm trước bị chậm kinh rất lâu nên đã đi khám phụ khoa, siêu âm đầu dò. Lúc đó còn trinh nhưng siêu âm xong về nhà phát hiện 1 tuần sau đã mất là vì sao? Rồi hôm nay lại bị chậm giống như vậy nữa có đi khám thì bác syĩ nói có khả năng mang thai về mua que thử nhưng không có. Tái khám bị rối loạn nội tiết có mua cao ích mẫu uống nhưng đến giờ vẫn không có. Tụi em có quan hệ không dùng bao nhưng có uống thuốc tránh thai. Bác sĩ cho em hỏi bạn gái em có sao không? Cảm ơn Bác sĩ!

Tư vấn

Chào bạn!
Màng trinh có cấu trúc cơ và niêm mạc, có mạch máu nhỏ nuôi dưỡng, nằm chắn phía ngoài âm đạo, có thể có một lỗ hay nhiều lỗ, kích thước cũng khác nhau ở mỗi người. Thông thường, khi quan hệ tình dục lần đầu, màng trinh bị rách và gây chảy ít máu (một vài giọt) nhưng nhiều trường hợp cũng có thể không chảy máu do cấu tạo màng trinh, hoặc rách trước đó do yếu tố khác (tai nạn, tư thế,…).
Trong trường hợp chưa quan hệ tình dục mà đi khám phụ khoa, việc sử dụng đầu dò âm đạo có thể gây rách màng trinh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp màng trinh có cấu tạo đặc biệt hoặc rách từ trước như đã nêu ở trên ở người chưa từng quan hệ tình dục.
Trường hợp bạn gái của bạn, đã có quan hệ tình dục và sử dụng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp có bản chất là thuốc nội tiết hàm lượng cao, nên khi uống có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, việc chậm kinh mà có quan hệ tình dục trước đó thì đầu tiên cần nghĩ tới có thai. Vì que thử thai cũng có sai số nhất định, nên để xác định chính xác có thai hay không thì bạn gái bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản, các bác sỹ có thể cho làm thêm một số xét nghiệm: siêu âm, xét nghiệm hCG,… để xác định chính xác tình trạng.
Thân mến!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt