THẮC MẮC

Chẩn đoán là tắc đường mật với độ Bilirubin T.P: 23.34 Bilirubin T.T: 10.03 có sao không?

Chào bác sĩ. Em là nam giới năm nay 20 tuổi. Em được bác sĩ chẩn đoán là tắc đường mật với độ Bilirubin T.P: 23.34 Bilirubin T.T: 10.03. Bác sĩ có chỉ định em đi xét nghiệm máu thêm ( kết quả hình đính kèm ) và siêu âm thì không thấy gì bất thường trong siêu âm. Vậy cho em hỏi tình trạng của em có sao không ạ?

Tư vấn

Chào bạn!
Đối với người bệnh tắc mật, tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ có thể kê toa các thuốc giảm đau và các thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng nếu nguyên nhân có liên quan đến bệnh sỏi mật.
Bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên làm thủ thuật ERCP, một thủ thuật chụp đường mật xuyên gan qua da (PTC) với dẫn lưu mật qua da. Về cơ bản, cách này cho phép dẫn lưu mật bị ứ đọng trong gan ra ngoài.
Điều trị dứt điểm phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra vàng da. Nếu được chẩn đoán sỏi mật, nội soi lấy sỏi gây cản trở ống mật được khuyến khích. Nội soi đặt stent đôi khi cần thiết, đây là một biện pháp tạm thời để giải tỏa tắc nghẽn ống mật chủ và giải quyết nhiễm khuẩn trước khi phẫu thuật dứt điểm.
Sau đó, phẫu thuật nội soi (phẫu thuật lỗ khóa) cắt bỏ túi mật được chỉ định để cắt bỏ túi mật, nơi chứa nhiều sỏi mật.
Nếu nguyên nhân gốc gây vàng da tắc mật là do một khối u ác tính, kết quả tốt nhất và lâu dài cho bệnh nhân là phẫu thuật loại bỏ khối u.
Đa số bệnh nhân bị khối u ác tính và phẫu thuật thường không phù hợp, do đó, hóa trị hoặc xạ trị sẽ là lựa chọn tốt tiếp theo.
Đối với những bệnh nhân này, vàng da tắc nghẽn có thể thuyên giảm thông qua việc đặt stent với hướng dẫn nội soi hoặc hướng dẫn X-quang, một khi việc chẩn đoán ung thư được xác định.
Bạn hãy trao đổi trực tiếp với bác sỹ điều trị để được tư vân cụ thể về tình trạng bệnh của mình nhé.
Chúc bạn sức khỏe!