Nội tiết - chuyển hóa
"Chào bạn!
Bố bạn bị tai biến mạch máu não mà lại bị bệnh gút đã nhiều năm. Không biết tình trạng bệnh tai biến mạch máu não của bố bạn có nặng không? (yếu, liệt, huyết áp…)
* Chế độ ăn uống cho người bị bệnh gút: ở bệnh nhân bị bệnh gút cần thực hiện chế độ ăn như sau: các thức ăn cho bệnh nhân chứa ít purin, mỡ và protein. Hạn chế các thức ăn chế biến từ thịt, cá, tôm, cua, trứng vịt lộn, thịt chó…; bệnh nhân nên uống nhiều nước từ 1,5-2 lít/ngày, nước uống có nhiều sulfat natri và sulfatmagie. Ở bệnh nhân có nguy cơ hình thành sỏi thận cho uống nước có pha 4 gam nabicarbonat/ 1 lít nước uống. Kiêng rượu, bia.
- Tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở người có tuổi. Bệnh thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Chế độ ăn uống cho người bị tai biến mạch máu não
Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bệnh tránh tai biến nặng hơn, nhanh hồi phục và giảm bớt sự tiến triển bệnh. Ăn chuối và các loại rau quả giàu kali có thể giúp hạn chế nguy cơ tai biến mạch máu não. Ngoài ra, dùng đủ vitamin C sẽ giúp cải thiện chức năng của nội mô, ngăn chặn sự hình thành khối huyết trong động mạch. Đảm bảo các nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho người bị tai biến mạch máu não:
- Thức ăn phải dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Cần phân bố đều 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. Tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê…
- Khẩu phần ăn cần giảm muối và nước, do bệnh nhân không bài tiết được nhiều muối và nước vì bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù, chức năng thận kém. Nếu bệnh nhân suy tim thì lượng nước đưa vào cơ thể phải phụ thuộc vào lượng nước tiểu bài tiết trong ngày. Hạn chế muối ở mức 4-5g/ngày để giảm phù, giúp thận bài tiết các chất đào thải của chuyển hóa đạm, chất béo, tinh bột, đường. Tránh các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như dưa, cà, hành muối, bánh mỳ, thịt hun khói, patê, xúc xích…
- Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30-35 Kcalo/kg thể trọng/ngày. Nguồn năng lượng nên lấy từ rau củ, khoai, đậu đỗ, cơm, mỳ, bún, miến.
Hiện tại bác bị cả 2 bệnh trên, vì vậy bạn nên cho bác ăn theo chế độ ăn của người tai biến mạch máu não cùng với kiêng rượu, bia. Nên hạn chế thức ăn chế biến từ thịt, cá, tôm, cua.
Chúc bác mau khỏe!
"