THẮC MẮC

Chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Thưa Bác sĩ! Con gái tôi được 9 tháng tuổi. Xin Bác sĩ tư vấn cho tôi cách nấu các món cháu cho bé mỗi ngày, và bé nên ăn loại cá gì thì tốt ạ?

Tư vấn

Chào bạn
Trẻ 9 tháng tuổi, về dinh dưỡng, ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng theo nhu cầu phát triển cần phải thay đổi thường xuyên nhằm tránh tình trạng chán ăn, lười ăn.
Sau đây là một số món cháo có thể nấu cho bé từ 9 tháng tuổi. Thay đổi thực đơn hàng ngày sẽ giúp bé ngon miệng và thích thú với việc ăn dặm.
1. Cháo sườn – trứng gà
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 20g, Sườn non lợn: 3 – 4 miếng, trứng gà: 1 lòng đỏ, dầu ăn: 5g nước: 250ml, nước mắm: vừa đủ
Cách làm:
Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Cho gạo tẻ và sườn lợn vào nước nấu sôi thành cháo. Lấy 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan, chế từ từ vào cháo. Múc cháo ra chén, để nguội, thêm dầu ăn vào khuấy đều.
2. Cháo óc lợn – đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 20g, óc lợn: 30g, đậu Hà Lan: 30g, dầu ăn: 5g, nước mắm: vừa đủ
Cách làm:
Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Nấu sôi gạo với nước và đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ. Óc lợn bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín. Để sôi lại từ 2 – 3 phút. Nêm ít nước mắm nhưng nên nêm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Thêm hành hoa nếu thích. Cho cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều.
3. Cháo gan gà – Khoai lang
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 20g, gan gà (hoặc gan lợn): 30g, khoai lang: 20g, dầu ăn: 5g, nước mắm: vừa đủ
Cách làm:
Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút, nấu sôi với 1 chén nước đầy. Gan gà lạng hết màng xơ, băm nhuyễn. Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo. Cho gan và khoai lang vào cháo chín, nấu sôi trong vòng 2 – 3 phút. Nêm ít mắm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Cho hành hoa cắt nhuyễn nếu bé thích. Đổ cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều.
4. Cháo cật lợn – cải trắng
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 20g, cật lợn: 30g, Cải trắng (cải bắc thảo): 30g, Dầu ăn: 5g, Nước: 250ml, Nước mắm: vừa đủ
Cách làm:
Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Nấu sôi gạo với nước thành cháo. Cật heo băm nhuyễn, cảo bắc thảo xắt nhuyễn. Cho cật heo và cải bắc thảo vào cháo đun sôi khoảng 2 – 3 phút cho chín. Cho thêm hành hoa xắt nhuyễn nếu bé thích. Múc cháo ra tô, thêm dầu ăn khuấy đều.
5. Súp bông cải xanh
Nguyên liệu:
Bông cải xanh, nước.
Cách chế biến:
Bông cải rửa sạch, cắt vừa miếng, hấp hoặc luộc với một ít nước. Đun từ 3-5 phút cho mềm và vẫn giữ màu xanh sáng. Xay bông cải xanh đã nấu chín, thêm một chút nước, xay nhuyễn là được.
6. Súp khoai lang cho bé
Nguyên liệu:
2 củ khoai lang to, 1 củ hành tây, 4 chén nước dùng gà, gia vị, dầu ăn hoặc bơ.
Cách chế biến:
Hành tây lột vỏ thái nhỏ. Khoai lang chọn loại ngọt và bở, gọt vỏ thái miếng nhỏ. Đun nóng dầu ăn, xào hành tây chín mềm thì cho khoai vào xào cùng. Nêm chút gia vị cho ngấm. Cho nước dùng gà vào nồi khoai, đun sôi và nhỏ lửa chừng 25 phút. Khoai chín mềm, bạn nhấc xuống khỏi bếp, để nguội dùng máy xay, xay nhuyễn là được.
7. Súp cá hồi khoai tây
Nguyên liệu:
Cá hồi phi lê có da, khoai tây, củ hành tây, hành ta, thì là, bột nêm, kem (cream), dầu ô liu, gia vị.
Cách chế biến:
Khoai tây xắt hạt lựu, hành tây, hành ta thái mỏng thoanh tròn, cá hồi thái khúc vừa ăn. Khoai tây cho nước vào luộc (lưu ý khi luộc khoai cần phải cho chút muối vào nồi), cho hành tây, hành ta vào nồi, giữ lại một ít, đợi sôi nêm gia vị, rồi để nhỏ lửa. Để chảo nóng, cho dầu ô liu, cho cá vào chảo rán với lửa lớn, không nên để quá chín, cá sẽ mất ngon, cho cá vào nồi khoai tây. Dùng chảo vừa nấu phi vàng 2 loại hành để dành rồi bỏ vào nồi súp. Cắt rau thì là thành khúc, cho vào nồi, nêm nếm và đợi sôi lại rồi tắt lửa.
8. Súp gà - nấm
Nguyên liệu:
Thịt gà nạc xay nhuyễn: 15g (Độ một thìa canh), nấm hương xay nhuyễn: 1-2 cái, mộc nhĩ xay nhuyễn: 1 cánh nhỏ, trứng cút: 1 quả, bột sắn: 1 thìa cà phê, nước: 200ml.
Cách chế biến:
Cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên. Sau đó, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi, chờ sôi lại trong ít phút rồi cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước vào nồi. Khi thấy súp sôi trở lại, bắc nồi xuống, nêm chút gia vị.
9. Súp gà - ngô
Nguyên liệu:
Lườn gà cả da: 50g, ngô ngọt: 30 g, nước: 200ml, nấm hương: 1 cái, mộc nhĩ: 1 cánh nhỏ, trứng cút: 1 quả, bột sắn: 1 thìa cà phê.
Cách chế biến:
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở mềm, thái nhỏ hoặc băm sơ. Ngô xay nhỏ, thịt gà thái nhỏ rồi băm sơ, cho vào nước dùng xay nhuyễn, đun sôi trên bếp thì cho ngô ngọt vào. Sau đó cho tiếp nấm hương và mộc nhĩ, đun sôi lại rồi cho chút nước mắm vào. Quấy đều bột sắn với chút nước, cho vào nồi. Cuối cùng cho thêm lòng đỏ trứng cút đã đánh nhuyễn với chút nước, khi nồi súp sôi trở lại là được.
10. Súp thịt bò khoai tây
Nguyên liệu:
Thịt bò nạc: 30g, cà rốt: 30g, khoai tây: 30g, dầu ăn, hành, mùi.
Cách chế biến:
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt miếng, nấu mềm rồi xay nhuyễn. Thịt bò lọc bỏ gân, mỡ, xay nhuyễn rồi đánh đều với 30ml nước. Bắc lên bếp nấu chín thịt rồi cho cà rốt, khoai tây đã xay mịn vào cùng. Cho thêm hành mùi nếu trẻ thích. Cho súp ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn, trộn đều rồi để bớt nóng và cho bé ăn.
11. Bánh mỳ trứng sữa:
Bánh mỳ gối: 2 lát.
Trứng: 1/2 lòng đỏ
Sữa: 120ml
Bạn hỏi ăn cá gì là tốt nhất : hiện nay chưa có thông tin về trẻ em nên ăn cá gì là tốt nhất, tuy nhiên thường thấy nhiều bà mẹ dùng cá hồi để chế biến các món xúp, cháo cho trẻ em .
Chúc bạn nuôi con khỏe mạnh