THẮC MẮC

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị xuất huyết dạ dày

Thưa Bác sĩ! Người thân của cháu năm nay 40 tuổi, đã đi khám và bị chuẩn đoán là xuất huyết dạ dày. Vậy cháu muốn hỏi Bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị xuất huyết dạ dày ạ. Cháu mong sớm nhận được lời khuyên của Bác sĩ ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ!

Tư vấn

Chào bạn!
Người thân của bạn được chẩn đoán là xuất huyết dạ dày. Đây là một bệnh lý cấp tính, hậu quả của các tổn thương viêm loét dạ dày cấp hoặc mãn tính. Bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nếu nhẹ. Đôi khi bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc phải truyền nhiều máu và thuốc rất tốn kém cho bệnh nhân.
Bệnh xuất huyết dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra như viêm loét dạ dày, tá tràng, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, do các bệnh về máu như bệnh bạch cầu, bệnh suy tuỷ xương, bệnh ung thư, polyp, bệnh rối loạn đông cầm máu, xuất huyết giảm tiểu cầu, do uống quá nhiều rượu bia, uống thuốc Aspirin và các loại thuốc giảm đau chống viêm steroide và nonsteroide, do stress, căng thẳng quá độ…
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong bệnh này. Chính vì vậy, để điều trị bệnh xuất huyết dạ dày bên cạnh việc dùng thuốc, người thân của bạn cần áp dụng chế độ ăn đúng cách. Trong giai đoạn chảy máu cấp tính nên ăn lỏng, mềm, dễ tiêu. Những ngày đầu nên ăn sữa và cháo say nhừ, để nguội. Khi bệnh ổn định có thể chuyển ăn cháo đặc hoặc cơm nát. Kiêng tuyệt đối chua, cay, bia, rượu, cà phê, thuốc lá.
Người thân của bạn nên thực hiện những nguyên tắc ăn uống đã được khuyến cáo đối với người bệnh xuất huyết dạ dày dưới đây:
Cách ăn uống không gây ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày:
- Người bị xuất huyết dạ dày nên ăn những thức ăn đã được luộc, hấp, hầm nhừ, hoặc những thức ăn được xay nhuyễn để dạ dày không phải làm việc nhiều.
- Nên ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ để dạ dày không phải làm việc quá sức.
- Ăn uống điều độ, không để quá đói hoặc ăn quá no.
- Không ăn những thực phẩm chiên.
- Thức ăn không quá nóng hoặc quá lạnh vì làm cho dạ dày co bóp mạnh. Nhiệt độ thức ăn, nước uống thích hợp là 40oC-50oC
Những thực phẩm nên ăn
- Ăn các món ăn có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa tăng tiết acid dịch vị.
- Một số thực phẩm giảm tiết acid dịch vị: mật ong, bánh quy, bánh mì, dầu ăn, đường…
- Thực phẩm có thể hút niêm mạc dạ dày: gạo nếp, các loại khoai, bột sắn…
- Thực phẩm ít xơ sợi: rau, củ non.
- Uống nhiều chất lỏng như sữa, nước trà đường
Những thực phẩm không nên ăn:
- Không nên ăn loại thức ăn, nước uống kích thích niêm mạc dạ dày như các loại xúc xích, dăm bông, các loại thịt dai, có gân, sụn, các loại rau thơm, rau sống, nước sốt, rau quả có chứa nhiều xơ sợi, thức ăn chua, cay, không ăn nhiều dưa, cà muối. Ngoài ra, không sử dụng các loại đồ uống như trà đặc, cà phê, rượu, đồ uống có ga.
Chúc bạn và người thân khỏe mạnh!