THẮC MẮC

Chồng tôi cứ sau bữa ăn lại đi đại tiện là bệnh gì?

Cho tôi hỏi chồng tôi cứ sau bữa ăn lại đi đại tiện không đi không chịu dược. Ngày 3 lần. Ngày nào cũng vậy. Cho hỏi bị sao ạ. Chồng tôi năm nay 27 tuổi.

Tư vấn

Chào bạn!
Mỗi người có một thể trạng khác nhau. Hầu hết mọi người có thói quen đại tiện 1 lần/ngày, thường là sau đi ngủ dậy vào buổi sáng. Tuy nhiên, có nhiều người lại đi vệ sinh 2 lần/ngày, và thậm chí là 3 hoặc 4 lần/ngày. Mặt khác, có những người lại đại tiện cách ngày, tức là khoảng 2 hoặc 4 ngày/ lần. Nếu bạn không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, tôi chắc chắn rằng không có con số chính xác và khoa học cho số lần đại tiện.
Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều đi đại tiện nhưng theo những cách khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên quan tâm đến bất kỳ sự thay đổi nào trong thói quen đi vệ sinh hoặc phân. Nếu đi đại tiện với một tần suất nhất định/tuần trong nhiều năm nhưng bỗng nhiên gặp khó khăn trong vấn đề này hoặc đi với tần suất nhiều hơn thông thường, bạn nên đi khám bác sĩ.
Để có một hệ thống tiêu hóa tốt hơn, khuyến cáo mọi người nên tăng tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất xơ, bao gồm rau, quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt; tập thể dục thường xuyên hơn để giúp kích thích sự trao đổi chất; uống nước nhiều hơn và giảm căng thẳng.
Trở lại với trường hợp của chồng bạn, nếu điều này mới xảy ra gần đây, hoặc có những biến đổi trong tính chất phân như phân lỏng nhiều nước hoặc có thêm các thành phần bất thường như nhày, máu…thì nên đi khám sớm, có thể phải nội soi đại tràng kiểm tra để chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.
Chúc gia đình bạn sức khỏe!