Tiêu hóa
Chào bạn!
Hiện tượng khó chịu, đầy bụng là hiện tượng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Để giảm bớt hiện tượng này, bạn cần tránh một số loại thực phẩm làm tăng thêm tình trạng
- Thực phẩm hoặc hoa quả quả chua và cay .
- Món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh.
- Đồ uống có gas như nước ngọt, nước tăng lực… dẫn đến chướng bụng và đầy hơi. Chúng cũng không tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai nên bạn cần hạn chế.
- Các loại cá và thịt hun khói.
- Các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa bầu, pho mai, bơ, sữa chua…) nhiều người khó hấp thu lactose trong các và hậu quả là dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.
- Một số loại thức ăn lên men tự nhiên như dưa chua, cà muối, hành muối… sẽ làm tăng a-xít trong dạ dày, khiến chứng bệnh nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra bạn cũng cần thay đổi một số thói quen trong ăn uống, sinh hoạt như:
- Tạo thói quen ăn ít, ăn chậm và nhai thật kỹ để nghiền nát thức ăn, giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Khi ăn xong không nên nằm ngay mà nên vận động nhẹ nhàng.
- Mặc quần áo rộng rãi và co giãn tốt, đặc biệt là vùng dưới ngực và bụng, để không gây áp lực lên hệ tiêu hóa.
- Mát-xa cơ thể nhẹ nhàng giúp máu lưu thông tốt trong cơ thể, kích thích tiêu hóa đồng thời giảm chướng bụng.
- Có chế độ nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để giảm chướng bụng, đầy hơi.
Chúc bạn mạnh khỏe!