THẮC MẮC

Chữa trị dị ứng khi ăn nhộng

Tôi năm nay 16 tuổi, mỗi lần tôi ăn nhộng của ong, kiến, tằm… là tôi lại bị ngứa toàn thân. Xin hỏi Bác sĩ có cách nào chữa được không?

Tư vấn

Chào cháu,
Các món ăn từ nhộng (ong, kiến, tằm,…) có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng phải rất chú ý về vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh dị ứng và ngộ độc. Khi chọn mua thực phẩm, phải đảm bảo nhộng tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, không bị ngâm hóa chất bảo vệ,… Cháu bị ngứa toàn thân sau khi ăn nhộng, như vậy là cháu bị dị ứng với các món ăn từ nhộng. Những lần ăn các món này trước đây, khi bị ngứa thì bao lâu cháu khỏi? Ngứa có kèm theo triệu chứng khác không? Cháu có phải dùng thuốc gì không?... Dị ứng là phản ứng quá mức của hệ miễn dịch cơ thể cháu đối với các món nhộng (bị coi là có hại đối với cơ thể). Biểu hiện của dị ứng thức ăn là nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc khắp người gây ngứa, người nôn nao khó chịu, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát cùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở... xuất hiện sau khi ăn phải những thực phẩm gây dị ứng (với cháu là các món từ nhộng).
Khi bị nổi mẩn ngứa toàn thân sau khi ăn nhộng, cháu cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng da bị dị ứng, không được gãi hay chà xát mạnh để tránh làm da xây sát, chảy nước, nhiễm trùng. Nếu chỉ bị ngứa toàn thân mà không kèm theo triệu chứng khác, cháu có thể uống thuốc chống dị ứng (Chlopheniramin 2mg x 2-4 viên/ngày hoặc Claritine 10mg x 1 viên/ngày), bổ sung vitamin C, axit folic. Sau khi đã bị dị ứng, cháu không nên ăn các món ăn từ nhộng nữa, nên ăn nhiều rau xanh và quả tươi, uống đủ nước mỗi ngày, không uống rượu bia, không hút thuốc lá. Tập thể dục hoặc chơi một môn thể thao phù hợp với sức khỏe và sở thích của bản thân, sinh hoạt điều độ, cùng với chế độ ăn cân bằng, đủ dinh dưỡng sẽ góp phần nâng cao thể trạng toàn thân.
Chúc cháu khỏe!