THẮC MẮC

Có cách nào cải thiện trí nhớ cho người chấn thương sọ não?

Em năm nay 30 tuổi. Cách đây 5 năm. Em có bị 1 vụ tai nạn nặng dẫn đến chấn thương sọ não và mất xương thái dương. Hiện tại em thấy trí nhớ. Em kém không biết có cách nào cải thiện không nhờ.

Tư vấn

Chào bạn!
Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của chấn thương sọ não (CTSN) mà các di chứng có thể xuất hiện sau một thời gian tạm ổn định.
Hội chứng đau đầu sau chấn thương sọ não có hai thể: thể xuất hiện sớm và thể muộn, với diễn biến dai dẳng kéo dài, khó khăn trong điều trị.
Động kinh: Thường gặp trong 40-50% trường hợp do CTSN. Đây là thể động kinh có ổ khu trú. Hình thái lâm sàng rất đa dạng, phức tạp tùy theo ổ khu trú đó ở vùng nào của não. Lại có những vùng có ổ khu trú xuất hiện không chỉ là những cơn động kinh mà còn phối hợp cả những rối loạn tâm thần rất khó điều trị.
Bệnh lý cột sống cổ: Thường xuất hiện sớm và nặng do lực chấn động từ sọ não dội xuống cột sống cổ. CTSN còn đẩy mạnh tốc độ tiến triển thoái hóa đĩa đệm - cột sống, gây thoát vị đĩa đệm và nguy hại nhất là thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống cổ, hẹp ống sống cổ dẫn đến liệt tứ chi.
Giảm hoặc mất trí nhớ, đau đầu dai dẳng: Giảm sút trí tuệ, trường hợp nặng dẫn đến mất ngôn ngữ, đòi hỏi quá trình điều trị phục hồi chức năng rất phức tạp và lâu dài.
Bạn nên tái khám chuyên khoa thần kinh để được tư vấn điều trị nhé.
Chúc bạn sức khỏe!