THẮC MẮC

Có nên quan hệ sớm sau khi sinh không?

Chào Bác sĩ! Em sinh em bé được 1 tháng 19 ngày, em bé được 2,5kg. Nhưng hiện giờ em vẫn còn sản dịch, ra đủ để ướt quần chip, màu đỏ tươi và nhờn. Em không có cảm giác ngứa hay đau rát gì cả. Mỗi khi em đổi tư thế thì âm đạo phát ra tiếng như xì hơi vậy. Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em có bình thường hay không? Âm đạo bị vậy sau này có hết không? Có nên quan hệ lại khi được 2 tháng không? Tại em có xem trên tivi nói nên quan hệ khi 2 tháng để sớm lưu thông máu huyết. Quan hệ sớm như vậy có bị sa âm đạo không? Em đang rất hoang mang. Mong sớm nhận được sự hồi đáp. Cám ơn Bác sĩ nhiều!

Tư vấn

Chào bạn!
Thời kỳ hậu sản tính từ khi sau đẻ đến 42 ngày – tức là sau 42 ngày tử cung sẽ dần trở về trạng thái bình thường, khi đó có thể có kinh nguyệt trở lại và có thể có thai.
Trong thời kỳ hậu sản sẽ có sản dịch, thời kỳ đầu có thể có chút máu sau đó sẽ hết. Một số trường hợp có thể nhiễm trùng, sót rau hoặc vết khâu tầng sinh môn chưa liền,… nên có tình trạng mệt mỏi, ra máu, chảy dịch kéo dài hoặc kèm theo đau bụng dưới, sốt,…
Trường hợp của bạn, sau đẻ 49 ngày mà tử cung vẫn ra máu và dịch như vậy là vấn đề đáng quan tâm nên bạn cần sớm đi khám lại ngay để kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe và có biện pháp xử lý kịp thời.
Thông thường sau đẻ thường khoảng 6 tuần thì sản phụ cần đi khám kiểm tra lại tình trạng sức khỏe sinh sản. Việc quan hệ tình dục trở lại khi các vết thương lành, sức khỏe ổn định và người phụ nữ thực sự thoải mái về tinh thần, các trường hợp còn lại đều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Với tình trạng của bạn, đang có dấu hiệu đáng quan tâm cần đi khám sớm thì không nên quan hệ.
Chúc bạn sớm bình phục sức khỏe!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt