THẮC MẮC

Có phải viêm nhiễm sau lần đầu quan hệ?

Thưa Bác sĩ! Em năm nay 20 tuổi, em vừa quan hệ không bảo vệ với bạn trai lần đầu. Đây là thời gian em sắp có kinh. Sau khi quan hệ em uống thuốc tránh thai trong 1 giờ sau khi quan hệ. Đến nay là được 4 ngày. Em thấy mình tiết dịch rất ít. Em soi gương kiểm tra vùng kín thì thấy có lớp trắng trắng giống như lớp da em cắn ở lợi. Cho em hỏi như vậy là em có bị viêm nhiễm hay đó là lớp màn trinh bị rách?

Tư vấn

Chào bạn!
Bộ phận sinh dục nữ tính từ ngoài vào bao gồm môi lớn, môi nhỏ, màng trinh, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng,…
Màng trinh có cấu trúc cơ và niêm mạc, có mạch máu nhỏ nuôi dưỡng, nằm chắn phía ngoài âm đạo, có thể có một lỗ hay nhiều lỗ, kích thước cũng khác nhau ở mỗi người. Khi đưa dương vật vào âm đạo làm rách màng trinh và gây chảy ít máu (một vài giọt), nhưng cũng có thể không chảy máu.
Trường hợp của em đã có quan hệ ở thời điểm sắp có kinh, trong khoảng thời gian tuần cuối của chu kỳ kinh (5-7 ngày trước hành kinh lần sau), được coi là thời kỳ an toàn, rất ít khả năng thụ thai. Đồng thời em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ, nên khả năng có thai là gần như không thể.
Với biểu hiện như em mô tả có lớp trắng ở vùng kín thì nghĩ nhiều tới niêm mạc, dịch tiết kết lại. Tuy nhiên, em vẫn tiếp tục theo dõi nếu dịch tiết tăng nhiều, mùi khó chịu thì có thể do viêm nhiễm. Trường hợp kinh nguyệt vẫn tiếp tục chậm thì có thể có thai hoặc rối loạn kinh nguyệt, khi đó cần đi khám kiểm tra.
Thân mến!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt