THẮC MẮC

Da bị rát khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời có nguy cơ ung thư da không?

Chào bác sĩ. Các bác sĩ cho em hỏi với ạ. Buổi Chiều tầm 14h nắng gắt, em đi ngoài đường tầm 25-40 phút, da tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời, em đọc thông tin thấy tia UV trong ngày hôm đó từ 6-10, gây hại cho da, có thể gây ung thư da. Về da em khá rát, em thấy lo lắng về việc bị ung thư da. Xin các bác sĩ cho em hỏi nguy cơ ung thư da trong trường hợp như vậy cao không ạ. em cảm ơn.

Tư vấn

Chào bạn!
Hầu hết các loại ung thư da đều có thể phòng ngừa được. Bạn nên thực hiện theo một số biện pháp sau để duy trì sự khỏe mạnh của làn da:
Giảm thời gian phơi nắng: Tránh làm việc và tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá lâu, gây bỏng nắng, sạm nắng,… Tránh phơi nắng nhiều trên bãi biển, hồ bơi,… đều phản xạ ánh nắng mặt trời. Tia cực tím thường mạnh nhất vào khoảng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều mỗi ngày. Các đám mây chỉ hấp thụ và che chắn một phần nhỏ các tia nguy hại này.
Nên dùng kem chống nắng: Trước khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, nên dùng kem chống nắng cho tất cả những vùng phơi sáng, kể cả môi, 30 phút trước khi ra nắng, rồi thoa lại sau vài giờ (nên thoa nhiều lần hơn nếu bạn đi bơi, tắm biển,…). Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu thì kem chống nắng cũng không bảo vệ được da.
Kiểm tra sức khỏe da thường xuyên: Ít nhất 3 tháng 1 lần nên kiểm tra da để phát hiện sớm những vùng da phát triển bất thường, các nốt ruồi thay đổi kích thước, tính chất,…
Nếu trong gia đình từng có người bị ung thư tế bào hắc tố, đồng thời bạn đang có nhiều nốt ruồi trên người, đặc biệt là ở cổ, bạn cần khám ở các chuyên gia da liễu theo định kỳ như sau: Nếu từ 20 - 39 tuổi: kiểm tra 3 năm 1 lần. Nếu từ 40 tuổi trở lên kiểm tra hàng năm.
Chúc bạn sức khỏe!