THẮC MẮC

Đeo kính áp tròng loại mềm gần hơn 1 tuần gây đỏ mắt chữa trị thế nào?

Chào bác sĩ. Cháu có đeo kính áp tròng loại mềm gần hơn 1 tuần nhưng hôm bữa khi vừa tháo ra cháu bị rát và hơi đỏ phần gần khóe mắt bên trái (có nổi vân máu). Bác sĩ cho cháu hỏi cháu đã bị gì ạ và chữa trị ra sao ạ

Tư vấn

Chào bạn!
Một số biến chứng hay gặp khi đeo kính áp tròng như: khô mắt, viêm kết mạc - giác mạc, thiếu oxy giác mạc,… Tuy nhiên, những biến chứng do đeo kính áp tròng tiếp xúc thường nhẹ có thể điều trị khỏi và thường không để lại biến chứng. Vì vậy khi đeo kính áp tròng cần lựa chọn loại phù hợp với mắt, theo chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.
Một số lưu ý khi sử dụng kính áp tròng:
- Rửa tay sạch và lau bằng khăn khô sạch trước khi tháo hoặc lắp kính vào mắt.
- Nên làm động tác chà xát kính và tráng rửa kính kỹ. Ngâm kính trong dung dịch bảo quản đủ thời gian trước khi đeo vào mắt.
- Nên đổ hết nước trong khay đựng kính mỗi khi ta đeo kính vào mắt. Sau đó lau khô, mở nắp và để nơi thoáng sạch. Nên thay khay đựng kính mỗi tháng.
- Thay kính đúng hạn định (không nên đeo quá thời hạn dù chưa có gì khó chịu xảy ra).
- Ngưng đeo kính tiếp xúc ngay khi có các triệu chứng: mắt đỏ, mắt mờ, hoặc có cảm giác cộm xốn khó chịu và đi khám ngay tại bác sĩ nhãn khoa.
- Nên có một cặp kính gọng để đeo khi về nhà hoặc những khi mắt bị viêm. Đối với các loại kính áp tròng làm bằng chất liệu thông thường (không phải là Silicone Hydrogel) thì thời gian đeo mỗi ngày không quá 8 giờ sau đó cần tháo kính ra và đeo kính gọng để cho mắt nghỉ ngơi.
- Cần tái khám định kỳ: Sau 1 tháng đối với lần đeo đầu tiên, và mỗi 6 tháng đối với những lần kế tiếp.
- Có thể bổ sung thêm một số thuốc dưỡng mắt, bổ mắt, vitamin A theo chỉ định của bác sỹ'.
Chúc bạn sức khỏe!