THẮC MẮC

Đi khám tử cung sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không?

Chào Bác sĩ, em mới sinh con được 6 tuần. Do em muốn biết tình trạng cổ tử cung của mình nên đã đi soi cổ tử cung và làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Vậy xin cho em hỏi em đi khám sớm như vậy có ảnh hưởng gì đến bộ phận sinh dục không vì em thấy lúc đưa mỏ vịt vào rất đau rát với lại em đang cho con bú thì có ảnh hưởng gì đến sữa mẹ không? Cảm ơn Bác sĩ!

Tư vấn

Chào bạn!
Thời kỳ hậu sản tính từ khi sau đẻ đến 42 ngày – tức là sau 42 ngày tử cung sẽ dần trở về trạng thái bình thường, khi đó có thể có kinh nguyệt trở lại và có thể có thai. Trong thời kỳ hậu sản sẽ có sản dịch, thời kỳ đầu có thể có chút máu sau đó sẽ hết.
Với trường hợp của bạn, vệc bạn đi khám phụ khoa, làm xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung và soi cổ tử cung thì không ảnh hưởng gì đến sự tiết sữa cũng như nuôi con nhỏ.
Thời điểm này soi cổ tử cung và làm xét nghiệm cũng tốt nhưng sau 6 tháng nữa bạn hãy làm lại nhé. Cần khám siêu âm kiểm tra tử cung, niêm mạc tử cung, buồng trứng xem cụ thể thế nào.
Nếu bạn cho bé bú liên tục thì khả năng trong 6 tháng sẽ chưa hành kinh và cũng là biện pháp tránh thai vô kinh cho con bú. Tuy nhiên, nếu có hành kinh hoặc không cho bé bú liên tục thì quan hệ tình dục cần thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ để tránh có thai ngoài ý muốn.
Chúc bạn vui khỏe!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt