THẮC MẮC

Em cháu có nhiều biểu hiện như mất ngủ kéo dài cả tuần, thường nghe có người nói bên tai, không chịu tiếp xúc với bạn bè và người thân là bệnh gì?

Em cháu sinh năm 2001, sau khi học hết học kỳ 1 lớp 11(2017_2018), em cháu có nhiều biểu hiện như mất ngủ kéo dài cả tuần, thường nghe có người nói bên tai, không chịu tiếp xúc với bạn bè và người thân. Sau khi gia đình đưa đi khám bác sĩ thì xác định em cháu bệnh tâm thần phân liêt. Từ tháng 1/2018 đến nay vẫn điều trị thuốc và hiện nay em cháu trở lại bình thường như xưa, tuy nhiên không biết có phải do thuốc hay gì khác mà em cháu ăn nhiều và tăng cân mạnh, tuy râng ngày nào em cháu cũng đi bơi ít nhất 1g cùng với bạn. Em cháu từ khi bệnh đến nay đã nghĩ học để điều tri. Đầu nâm học (2018_2019) em cháu tiếp tục về trường học lại lớp 11, vậy khả năng em cháu có thể học bình thường như trước đây không? (Từ lớp 1 đến lớp 11 em cháu luôn là học sinh giỏi).

Tư vấn

Chào bạn!
Tâm thần phân liệt là bệnh cần phải điều trị lâu dài. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy khi bệnh nhân đã qua khỏi giai đoạn bệnh lý cấp tính, người bệnh trong tình trạng sinh hoạt gần như bình thường thì việc điều trị duy trì vẫn phải tiếp tục nhằm mục đích ngăn ngừa tái phát bệnh và làm cho bệnh nhân tuân thủ chế độ điều trị tốt hơn. Việc sử dụng tiếp tục thuốc an thần kinh có thể làm tỉ lệ tái phát thấp hơn 30% trong một năm và nếu không dùng thuốc duy trì thì tỷ lệ tái phát có thể lên đến 60-70% trong vòng một năm đầu và khoảng 90% trong vòng năm thứ hai. Việc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn chỉ đạt 5-7% số ca mắc bệnh. 93-95% bệnh nhân còn lại gần như mắc bệnh suốt đời, nhưng trong số này nếu bệnh nhân được điều trị tốt thì 60-70% sống gần như bình thường, không ai biết họ có bệnh. Yếu tố để bệnh nhân ổn định bệnh tốt nhất là chính người bệnh nhận thức được bệnh của mình.
Chúc gia đình bạn sức khỏe!