THẮC MẮC

HCG 168 tương ứng với thai mấy tuần tuổi?

Em chào Bác sĩ! Em mới bị sảy thai tự nhiên 3 tháng trước. Đến nay em thử que thì lên 2 vạch. Em đi khám xét nghiệm HCG thì chỉ số 168. Nhưng siêu âm trong tử cung không thấy túi thai. Bác sĩ nghĩ em bị thai ngoài tử cung. Em muốn hỏi lượng HCG của em như vậy tương ứng em được mấy tuần thai rồi ạ?

Tư vấn

Chào bạn!
Chửa ngoài tử cung là hiện tượng có thai nhưng thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở bên ngoài, có thể ở vòi trứng, buồng trứng hoặc trong ổ bụng.
Có nhiều nguyên nhân liên quan tới chửa ngoài tử cung, thường gặp nhất là do viêm nhiễm vòi trứng (do viêm nhiễm đường sinh dục, nạo phá thai nhiều lần, viêm tiểu khung,…). Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể gây chửa ngoài tử cung như: dị tật vòi trứng, khối u phần phụ (u nang buồng trứng, u xơ tử cung,…),…
Sẩy thai là tình trạng thai trong tử cung nhưng bị sẩy ra ngoài.
Không rõ kỳ kinh của bạn tháng vừa rồi có bị chậm kinh không? Nếu bạn bị chậm kinh mà thử có Beta hCG thì phải nghĩ đến khả năng có thai. Nếu vẫn hành kinh bình thường thì có thể beta hCG còn lại của kỳ thai trước.
Bên cạnh đó, cũng chưa loại trừ tình trạng chửa ngoài tử cung vì bạn siêu âm không thấy thai trong tử cung. Trong trường hợp này, sau 3 ngày làm lại xét nghiệm định lượng beta Hcg, nếu beta hCG tăng tức là thai đang phát triển, nếu giảm tức là khả năng không có thai.
Tuổi thai không dựa vào lượng beta hCG, tuổi thai tính theo ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng hoặc siêu âm đo đường kính túi ối, hoặc đo chiều dài đầu mông hoặc đo đường kính lưỡng đỉnh. Như vậy, trường hợp của bạn tốt nhất là đi khám kiểm tra lại tại cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để được theo dõi và xử lý thích hợp nhất.
Chúc bạn vui khỏe!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt