THẮC MẮC

Hỏi về dị ứng hải sản?

Khi ăn cua, tôm, mực, con đều bị sưng khắp người (con bị viêm gan B). Vậy phải làm sao để khỏi đây, thưa bác sĩ?

Tư vấn

Chào cháu!
Hải sản (cua, tôm, ghẹ, cá…) là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng nhưng lại là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp dị ứng do ăn uống. Chất gây dị ứng trong hải sản khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm. Việc đầu tiên, cơ thể sinh ra một loại kháng thể đặc dị (gọi là protein miễn dịch IgE). Nếu tiếp tục ăn cua, ghẹ… , chất gây mẫn cảm sẽ thúc đẩy IgE kết hợp với các tế bào phì đại của hệ thống miễn dịch để tạo ra histamin. Histamin sinh ra trong các cơ quan, tổ chức khác nhau nên gây ra các biểu hiện khác nhau: histamin phóng ra trên da gây ngứa (mề đay); histamin phóng ra ở vòm họng, mũi, miệng gây khó thở khó nuốt… Đối với dị ứng hải sản, không phụ thuộc số lượng ăn nhiều hay ít mà phụ thuộc vào độ mẫn cảm của từng cá thể.
Biểu hiện của dị ứng rất đa dạng và thường xảy ra rất nhanh, chỉ sau khi ăn vài giờ, thậm chí vài phút. Nhẹ thì nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người, rất ngứa, người nôn nao khó chịu, mấy giờ sau có thể lặn. Nặng thì ngoài nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, khó thở, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy… Cá biệt, cũng có trường hợp nguy kịch, người bệnh có sốc phản vệ dẫn đến tử vong.
Việc biết cách xử trí sau khi bị dị ứng với hải sản là hết sức cần thiết. Cách tốt nhất là cháu loại trừ thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt bằng cách kích thích gây nôn. Cháu nên uống nhiều nước từ 1,5 -2 lít nước sẽ làm giảm các triệu chứng về dị ứng về hải sản, có thể dùng thêm nước cam, nước chanh giúp thanh lọc cơ thể nhanh. Nếu cháu cảm thấy khó thở, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy… thì cần đến các bệnh viện gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời. Đặc biệt, không được tự ý dùng các loại thuốc chống dị ứng mà chưa có chỉ định của bác sĩ.
Trường hợp cháu bị dị ứng hải sản thì cần lưu ý:
- Tránh ăn uống, tiếp xúc với những loại thực phẩm có nguồn gốc từ hải sản.
- Nên tránh xa khu vực chế biến hải sản vì khi hít phải hơi thức ăn loại này cũng có thể bị dị ứng.
- Không nên ăn các loại hải sản đã chết hoặc chế biến không đảm bảo do loại thức ăn này có thể chứa nhiều histamin do nhiễm khuẩn.
Chúc cháu mau khỏi bệnh!