THẮC MẮC

Khám beta giảm chậm nhưng không có dịch và máu thì vẫn tiếp tục đợi cho khối thai tiêu dần được không hay phải mổ?

Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi. Ngày 29/8 em có vào viện beta lúc đó là 2036, niêm mạc 16mm. Ngày 30/8 em tiêm mtx mũi đầu. Ngày 3/9 em ra viện. Ngày mùng 5/9 đau bụng vào viện beta là 2638 em tiêm mũi 2. Ngày 6/9 em về nhà. Ngày 7/9 binh thường. Ngày mùng 8, mùng 9 ra máu kèm cục trắng . Ngày 10/9 bt. Ngày 11/9 bình thường. Ngày 12 em khám beta còn 620, niêm mạc 6mm. Những ngay sau đó em không ra máu nữa thỉnh thoảng đau lâm dâm. Ngày 19 em vào viện beta giảm 557 bác si bảo chậm và tiêm mũi 3. Ngày 20/21 chỉ đau nhẹ chứ không ra máu. Hôm nay là ngày 22 đã 4 ngày trôi qua nhưng không có máu như mũi 2, em rất lo vì không biết có đào thải được khối thai không. Bác sĩ cho em hỏi nếu tuần sau em khám lại beta em giảm chậm nhưng không có dịch và máu thì em vẫn tiep tục đợi cho khối thai tiêu dần được không hay em phải mổ ạ. Em chưa có cháu nào nên thật sự là không muốn mổ. Và cho em hỏi tntc ngoai tiêm và mổ ra thì có thể bóc tách được không ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Tư vấn

Chào bạn!
Chửa ngoài tử cung là hiện tượng có thai nhưng Thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở bên ngoài, có thể ở vòi trứng, buồng trứng hoặc trong ổ bụng. Nguyên nhân có nhiều có thể do viêm nhiễm gây bán tắc vòi trứng, sẹo cũ …vv
Đối với chửa ngoài tử cung chỉ có biện pháp duy nhất là phẫu thuật cắt khối chửa hoặc tiêm thuốc để khối chửa tiêu đi.
MTX vốn là thuốc điều trị trong ung thư và cũng được sử dụng trong điều trị chửa ngoài tử cung, khi tiêm sẽ làm thai chết và tiêu dần đi.
Bạn đã làm xét nghiệm theo dõi beta Hcg và kết quả đã giảm như vậy chứng tỏ thai đã ngừng phát triển .
Không rõ vị trí khối chửa của bạn nằm ở vị trí nào? Nếu ở vòi trứng thì khả năng bên vòi trứng đó sẽ bị tắc và chỉ còn bên kia mà thôi. Tốt nhất Bạn cần khám trực tiếp và trao đổi với bác sỹ đã khám cho bạn nhé.
Chúc bạn khỏe.