THẮC MẮC

Khí hư nhiều và màu xanh đục có phải viêm cổ tử cung?

Chào Bác sĩ! Em là nữ giới, năm nay 18 tuổi, chưa quan hệ tình dục bao giờ, có thủ dâm bằng tay. Tuần trước em có biểu hiện của viêm âm đạo, em có dùng bông tăm để ngoáy nhẹ các khí hư vón cục, kết hợp ăn sữa chua và rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý. Đến bây giờ vùng kín đã hết ngứa, kiểm tra vùng kín thấy đã hết những cục trắng bị vón cục. Nhưng 2 ngày gần đây em lại bị ra khí hư nhiều và có màu xanh đục. Em tìm hiểu thấy đó là triệu chứng bệnh viêm cổ tử cung, em rất lo lắng. Tuy nhiên em không thấy đau ở vùng xương chậu, đau bụng dưới, đi tiểu cũng không bị nóng rát gì cả, rất bình thường, chỉ ra khí hư thôi. Em không có điều kiện đi khám chữa tại bệnh viện. Xin Bác sĩ cho lời khuyên và tư vấn. Chân thành cảm ơn Bác sĩ!

Tư vấn

Chào bạn!
Bộ phận sinh dục nữ tính từ ngoài vào bao gồm môi lớn, môi nhỏ, màng trinh, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng,…
Viêm âm đạo là tình trạng ngứa, đau, dịch bất thường ở âm đạo. Viêm âm đạo thường xảy ra ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ hoặc thủ dâm không đảm bảo điều kiện vệ sinh,….
Khí hư là theo cách gọi dân gian, còn trong y học gọi là dịch tiết âm đạo. Bình thường dịch tiết âm đạo xuất hiện ở phụ nữ trưởng thành, dịch thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, dịch xuất hiện nhiều xung quanh thời điểm rụng trứng hoặc khi có ham muốn tình dục, quan hệ tình dục. Dịch âm đạo bình thường có màu hơi đục hoặc trong, khi dịch thay đổi màu sắc và mùi khó chịu thì nghĩ nhiều tới tình trạng viêm nhiễm (dịch màu xanh, trắng, nâu, mùi hôi, khó chịu,….). Do vậy, bạn nên sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để xác định cụ thể tình trạng bệnh và khi đó mới có chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp.
Thân mến!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt