THẮC MẮC

Mất kinh một tháng có ảnh hưởng đến sinh con sau này không?

Chào Bác sĩ, em năm nay 24 tuổi là nữ giới, đã lập gia đình, và mong sớm có con. Sau khi QHTD được 2 tháng, thì em bị viêm âm đạo, sau đó em có đi khám Bác sĩ. Họ đặt thuốc điều trị, khi đi tái khám thì được thông báo là đã hết bệnh. Nhưng sau đó, đến kì kinh nguyệt tháng này thì không có, mà kèm theo đau ở vùng bụng dưới. Em có đi khám Bác sĩ, có siêu âm, thử thai, thì điều được báo là không có thai. Các Bác sĩ còn nói, em có tử cung ngã trước nên chậm mang thai. Vậy Bác sĩ có thể cho em biết nguyên nhân em bị chậm kinh và có ảnh hưởng đến việc sinh con của em không? Tử cung ngã trước là như thế nào? Nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến việc mang thai? Cảm ơn Bác sĩ!

Tư vấn

Chào bạn!
Tử cung có chiều dài khoảng 5 đến 7 cm, dày khoảng 2,5 đến 3cm, niêm mạc tử cung đầu kỳ kinh dày khoảng 3 mm đến cuối kỳ kinh dày khoảng 10 đến 15 mm.
Tư thế tử cung ở phụ nữ khá đa dạng và khác nhau ở mỗi người, có người ngả trước, có người ngả sau, có người trung gian, có người lệch trái, có người lệch phải,… do vậy không thể khẳng định tử cung ngả trước thì khó mang thai hay không.
Để có thai thì phải có sự gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng (noãn). Trong khi, mỗi kỳ kinh trung bình có 01 trứng phóng noãn, noãn sống được khoảng 24 giờ còn tinh trùng sống được 3 đến 5 ngày, do vậy bạn cần tính thời điểm rụng trứng để quan hệ thì khả năng mang thai sẽ cao hơn.
Trường hợp của bạn có chậm kinh thì trước hết nghĩ đến có thai, tuy nhiên bạn đã đi siêu âm và chưa thấy có thai. Do đó, bạn nên theo dõi tiếp, nếu tiếp tục chậm kinh kéo dài thì cần đi khám kiểm tra lại vì có thể có thai hoặc do rối loạn kinh nguyệt.
Thân mến!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt