THẮC MẮC

Mới mổ ruột thừa có nên ăn dưa hấu không?

Mới mổ ruột thừa có nên ăn dưa hấu không?

Tư vấn

Chào bạn,
Dưa hấu rất tốt, nhưng tính hàn, những người mổ ruột thừa, cơ thể yếu, nếu ăn dưa hấu ngay, sợ lạnh bụng gây rối loạn tiêu hóa, và nếu người bệnh vẫn còn phản xạ nôn do tác dụng phụ của thuốc gây mê, khi nôn lại có mầu đỏ của dưa hấu dễ nhầm với dịch hồng của cơ thể sau mổ, làm cho chẩn đoán của Bác sĩ sẽ không chính xác, đề phòng những tác dụng do dưa hấu gây ra, theo tôi khi mới mổ chưa nên cho người bệnh ăn dưa hấu, sau mổ khoảng một tuần, các vết mổ đã ổn định, người bệnh không còn phản xạ nôn do tác dụng phụ của thuốc mê, thì có thể cho ăn dưa hấu, bạn có thể tham khảo chế độ ăn uống cho người sau mổ ruột thừa dưới đây:
Thông thường sau mổ, nếu người bệnh có nhu động ruột biểu hiện bằng trung tiện (đánh hơi), thì người bệnh đã được cho ăn, lúc đầu nên ăn lỏng (thường sau phẫu thuật khoảng 6-8 giờ) có thể ăn cháo loãng được. Trong 3-5 ngày sau mổ ăn được sữa, cháo, súp… Nên dùng các loại thức ăn có nhiều vitamin B, C, PP như nước cam, chanh…. Thức ăn cần chế biến mềm, hạn chế thức ăn có xơ. Giai đoạn tiếp theo khi đại tiểu tiện bình thường, vết mổ đã liền thì chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng giúp vết thương mau lành. Một ngày có thể ăn 5-6 bữa, ăn tăng dần lượng protein và calo để có thể đạt 2500-3000 calo/ ngày, không nên cho ăn quá nhiều một lúc tránh trường hợp bị rối loạn tiêu hóa. Có thể ăn được sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ… để cung cấp chất đạm và các loại hoa quả để tăng vitamin C và vitamin nhóm B.
Chúc sức khỏe!