THẮC MẮC

Nghệ đen và mật ong có chữa được bệnh đau dạ dày?

Bác sĩ ơi cho em hỏi, em nghe nói nghệ đen có tính nóng, không tốt cho dạ dày. Xem trên google thì có nhiều câu trả lời, cái thì khen ngợi, cái thì chê bai nói rằng nguy hiểm đến tính mạng và có thể tử vong. Mẹ em đang bị đau dạ dày lâu năm rồi, mẹ cứ viên mật ong với nghệ đen uống sáng và chiều khi đói, mong Bác sĩ tư vấn giùm em. Em Cảm ơn Bác sĩ nhiều

Tư vấn

Chào em,
Củ nghệ đen còn có nhiều tên gọi khác nhau như nghệ tím, ngải tím, ngải xanh, nghệ đăm. Trong y học cổ truyền, nghệ đen có tên thuốc là nga truật, là thân rễ phơi khô của cây nghệ đen.
Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị cay, đắng, tính ôn, có tác dụng hành khí, phá huyết, thông kinh, tiêu tích, hóa thực… Thường dùng chữa đau bụng, ăn không tiêu, đầy hơi, bế kinh…
Tuy nhiên nghệ đen là vị thuốc rất khó uống. Mùi vị của nó vừa đắng lại vừa ngang, nhiều người cố nuốt nhưng lại bị chặn ngang cổ buộc phải nôn ra. Do đó người ta hay dùng viên hoàn nghệ đen với mật ong để giúp dễ uống hơn.
Do tác dụng hành khí hoạt huyết, tiêu viêm nên nghệ đen với mật ong có tác dụng giảm đau trong trường hợp người bệnh bị đau dạ dày do viêm dạ dày. Tuy nhiên với những người bị loét dạ dày tá tràng, nhất là ổ loét đang trong giai đoạn cấp tính mà uống nghệ đen với mật ong thì có thể làm cho vết loét càng lâu liền hơn. Do đó với trường hợp của mẹ em liên tục uống nghệ đen với mật ong vào lúc đói như vậy cũng không tốt, vì có thể có hại cho niêm mạc dạ dày. Mẹ em nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được xác định đúng bệnh, từ đó mới có hướng điều trị thích hợp.
Chúc em và gia đình luôn mạnh khỏe!